Israel và Bahrain trao đổi về thực hiện thỏa thuận bình thường hóa quan hệ

Ngày 22/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Quốc vương Bahrain Salman bin Hamad Al Khalifa đã có cuộc điện đàm, trao đổi về tiến trình thực hiện thỏa thuận bình thường hóa quan hệ mà hai bên đã ký kết.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Quốc vương Salman bin Hamad Al Khalifa nhấn mạnh việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel sẽ giúp củng cố ổn định trong khu vực.

Đây là cuộc điện đàm lần đầu tiên được công khai thừa nhận giữa các nhà lãnh đạo Israel và Bahrain kể từ ngày 15/9, thời điểm  các nhà lãnh đạo Israel, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ký kết các hiệp định bình thường hóa quan hệ. Các hiệp định này do Mỹ làm trung gian hòa giải và được ký kết tại Nhà Trắng. 

Trước đó, ngày 17/9, các quan chức Israel và Bahrain cũng đã tiến hành cuộc điện đàm công khai đầu tiên và thảo luận về các dự án kinh doanh tiềm năng, trong đó có kế hoạch "đi lại 3 chiều" bao gồm cả UAE. Bộ trưởng Du lịch Israel Asaf Zamir bày tỏ hy vọng hoạt động du lịch giữa Israel và UAE có thể khởi động vào đầu năm tới và hai bên dự kiến sẽ sớm đạt được một thỏa thuận liên quan tới vấn đề thị thực và du lịch.

Ngày 15/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel và UAE, Bahrain tại Nhà Trắng. Với những thỏa thuận này, UAE và Bahrain là các nước Arab tiếp theo thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994. Thỏa thuận nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh của Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Việt Thắng (TTXVN)
Iran cảnh báo UAE và Bahrain về hệ lụy sau thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel
Iran cảnh báo UAE và Bahrain về hệ lụy sau thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 16/9 cảnh báo Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain sẽ phải gánh chịu "hậu quả" có thể xảy đến, sau khi hai nước này ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel - quốc gia đối địch với thế giới Arab.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN