Mỹ cam kết bảo đảm lợi thế quân sự của Israel tại Trung Đông

Trước những quan ngại của Israel về thương vụ bán các máy bay F-35 cho Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bộ Quốc phòng Mỹ đã khẳng định cam kết hỗ trợ Israel duy trì lợi thế cạnh tranh quân sự tại khu vực Trung Đông.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 22/9 trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Israel Benny Gantz tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh "hòn đá tảng" trong mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước là bảo vệ ưu thế quân sự của Israel trong khu vực.

Ông khẳng định các chính quyền tại Mỹ cam kết với điều đó và Lầu Năm Góc sẽ nỗ lực vì điều này. Bộ trưởng Esper tuyên bố Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục ủng hộ chính sách lâu dài của Mỹ nhằm bảo đảm an ninh của Israel. 

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác giữa Mỹ và Israel tại khu vực Trung Đông luôn bất ổn. Theo ông, mối quan hệ này vượt ra ngoài khuôn khổ đảm bảo ưu thế quân sự của Israel và trong tương lai, hai nước sẽ luôn thúc đẩy mối quan hệ đồng minh lâu đời này.

Lâu nay, Israel luôn phản đối Mỹ bán máy bay chiến đấu tối tân F-35 cho các nước trong khu vực, trong đó có cả Jordan và Ai Cập - vốn là hai nước đã ký thỏa thuận hòa bình với Israel từ trước. Israel cho rằng các thương vụ này sẽ làm giảm các lợi thế quân sự của mình trong khu vực. Kể từ những năm 60 của thế kỷ trước, Mỹ đã tiếp cận vấn đề này dựa trên nguyên tắc rằng Israel nên duy trì lợi thế cạnh tranh quân sự và quan điểm này đã được nêu trong văn bản luật của Quốc hội Mỹ. 

Minh Tâm (TTXVN)
Israel và Bahrain trao đổi về thực hiện thỏa thuận bình thường hóa quan hệ
Israel và Bahrain trao đổi về thực hiện thỏa thuận bình thường hóa quan hệ

Ngày 22/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Quốc vương Bahrain Salman bin Hamad Al Khalifa đã có cuộc điện đàm, trao đổi về tiến trình thực hiện thỏa thuận bình thường hóa quan hệ mà hai bên đã ký kết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN