Sản lượng dầu thô của OPEC xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm

Tổng sản lượng khai thác dầu thô của các nước thuộc Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ Thế giới (OPEC) trong tháng 6 đã rơi xuống ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 5/1991 – thời điểm nổ ra cuộc Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một cơ sở lọc dầu ở cảng Jubail, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các dữ liệu cập nhật, trong tháng 6, OPEC đã cắt giảm sản lượng 22,69 triệu thùng/ngày. Saudi Arabia tuân thủ các cam kết giảm sản lượng, duy trì mức khai thác 7,53 triệu thùng/ngày. Nước đầu tàu này cũng đáp ứng cam kết cắt giảm tự nguyện bổ sung, bắt đầu có hiệu lực trong tháng 7.

Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất thực hiện đúng lời hứa cắt giảm trong thỏa thuận OPEC+, nhưng không đạt tiêu chí về cắt giảm tự nguyện như Saudi Arabia. 

Angola, Iraq và Nigeria là những nước chưa thực hiện cam kết và đó không phải là điều quá bất ngờ. Trong ba nước này, Angola là bên “tích cực” nhất, tuân thủ được 83% mức sản lượng cắt giảm. Tỉ lệ này với Nigeria và Iraq lần lượt là 77% và 70%. 

Một phần thành công của OPEC trong duy trì ngưỡng cắt giảm đến từ Venezuela, một thành viên của OPEC. Quốc gia Nam Mỹ này không thuộc diện bắt buộc giảm sản lượng trong thỏa thuận OPEC+ đạt được hồi đầu tháng 4. Nhưng khai thác dầu thô thực tế của Venezuela trong tháng 6 vừa qua chỉ là 340.000 thùng/ngày. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Oilprice)
Iraq giảm xuất khẩu dầu để tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC
Iraq giảm xuất khẩu dầu để tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC

Bộ Dầu khí Iraq ngày 1/7 công bố số liệu cho thấy xuất khẩu dầu của nước này tiếp tục giảm trong tháng 6/2020 giữa bối cảnh nước này nỗ lực tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN