Rơi vào chu kỳ suy thoái kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ Latinh gia tăng

Ngày 2/10, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cảnh báo khu vực Mỹ Latinh rơi vào chu kỳ suy thoái kinh tế kể từ sau năm 2014, khiến tỷ lệ thất nghiệp trung bình của khu vực tăng từ 6,1% lên 8,1% năm 2017 và lên 8,8% trong nửa đầu năm nay.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Sao Paulo, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Mỹ Latinh, phát biểu tại một cuộc họp khu vực, Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder cho biết tỷ lệ thất nghiệp và lao động phi chính thức tại Mỹ Latinh gia tăng gây ra những thách thức cho hệ thống an sinh xã hội, cũng như việc chi trả lương hưu trong tương lai. Lao động phi chính thức tại các nước Mỹ Latinh chiếm tới 53%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ chiếm 40% tổng số lao động. Ông Ryder bày tỏ quan ngại không thể đảo ngược xu hướng tiêu cực trên gia tăng trong những năm qua, đồng thời khuyến cáo chính phủ các nước cần tìm giải pháp sáng tạo, đưa ra những chính sách cụ thể để giải quyết thách thức đó.

Báo cáo ILO cho biết phần lớn người có việc làm không chính thức tại Mỹ Latinh không đóng góp vào hệ thống an sinh xã hội, gây ảnh hưởng đến quyền tiếp cận lương hưu của họ. Việc cải cách hệ thống lương hưu hiện nay tại đây chưa đạt hiệu quả như mong đợi, chưa đảm bảo việc tiếp cận phổ cập lương hưu của người lao động. 

Sau khi khẳng định sự cần thiết mở rộng hệ thống bảo trợ xã hội, đảm bảo mức sống cho người lao động, ông Ryder kêu gọi chính phủ các nước Mỹ Latinh thúc đẩy đối thoại xã hội, thương lượng tập thể giữa tổ chức công đoàn và doanh nghiệp nhằm giải quyết vướng mắc, khó khăn của các bên trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ trong quan hệ lao động.

Phương Lan (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản