Rio+20: Kết quả không như mong đợi


Kết thúc Hội nghị cấp cao LHQ về phát triển bền vững (Rio+20) diễn ra ở thành phố Rio de Janeiro (Braxin), giới bảo vệ môi trường cho rằng văn bản kết thúc hội nghị không đủ sức để thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Song hội nghị vẫn được một bước tiến đáng kể là cam kết dành khoảng 513 tỷ USD cho quá trình thúc đẩy phát triển bền vững trên toàn cầu.

Theo giới phân tích, sự vắng mặt của nhiều nguyên thủ quốc gia tại Rio+20 đã bị coi là tín hiệu xấu. Bên cạnh đó, hội nghị lần này đã không vạch ra được những mục tiêu và lộ trình cụ thể để hướng tới sự phát triển bền vững, do sự thiếu quyết tâm ở cấp chính phủ.


Trưởng đoàn các nước tại hội nghị Rio+20 trong buổi khai mạc hội nghị ngày 21/6 tại Rio de Janeiro (Braxin). Ảnh: AFP/TTXVNKết thúc hội nghị Rio+20, các nhà lãnh đạo toàn cầu đã đạt được đồng thuận về Văn bản chính trị cuối cùng mang tên "Vì tương lai chúng ta mong muốn". Văn bản này kêu gọi thế giới thực hiện hàng loạt hành động như bắt đầu quá trình thiết lập các mục tiêu phát triển bền vững, cụ thể hóa phương thức nền kinh tế xanh như là công cụ để đạt được phát triển bền vững; thúc đẩy các biện pháp giám sát sự bền vững của các công ty; thực hiện các tiêu chuẩn ngoài tiêu chuẩn Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để đánh giá tiến bộ của một quốc gia; phát triển chiến lược tài trợ phát triển bền vững, thông qua khuôn khổ tiến tới sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Tổng Thư ký Hội nghị Rio+20 Sha Zukang nhấn mạnh những cam kết được chia sẻ tại Rio+20 cho thấy các chính phủ, LHQ và 9 nhóm tổ chức xã hội dân sự và tổ chức quốc tế quan trọng có mặt tại Hội nghị Rio+20 nghiêm túc về những hành động cụ thể và các biện pháp thực hiện thúc đẩy phát triển bền vững. Trong 513 tỷ USD cam kết tài trợ cho phát triển bền vững trên toàn cầu, có 323 tỷ USD sẽ được dành cho sáng kiến "Năng lượng bền vững cho tất cả", để thế giới đạt được sự tiếp cận phổ cập các nguồn năng lượng bền vững vào năm 2030.

Tổng Thư ký Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD), Supachai Panitchpakdi, kêu gọi các nước nhận thức rõ những thách thức ở phía trước và thúc đẩy đường lối tích cực để thực hiện các kết quả đạt được tại Rio+20. Với việc Văn bản cuối cùng của Rio+20 đề cao vai trò của thương mại, thế giới cần nhận thức tốt rằng thúc đẩy buôn bán sẽ trở thành công cụ hùng mạnh, để giúp các nước cùng lên một con tàu tiến đến nền kinh tế xanh.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua chương trình nghị sự đô thị toàn cầu và chương trình nghị sự của Chương trình Định cư con người (UN-Habitat) của LHQ, trong đó chính thức thừa nhận vai trò quan trọng của các thành phố trong phát triển bền vững và đảm bảo cung cấp nguồn quỹ thích hợp và có thể dự báo trước được cho UN-Habitat.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản