Hội nghị thượng đỉnh Rio+20 Việt Nam nêu sáng kiến thiết lập trung tâm kinh tế xanh

Ngày 22/6 (giờ Việt Nam), Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) về phát triển bền vững (Rio+20) họp tại Rio de Janeiro (Braxin) bước sang phiên họp toàn thể thứ ba. Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh những đóng góp của Việt Nam về phát triển bền vững trong 10 năm qua và bày tỏ quan điểm của quốc gia về vấn đề này trong tương lai.


 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Từ Lương - ttxvn phát

 

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam coi phát triển bền vững là mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược phát triển quốc gia hiện tại và trong tương lai.


Bày tỏ quan điểm về các vấn đề phát triển bền vững toàn cầu hiện nay, Phó Thủ tướng khuyến nghị LHQ cần đưa ra tập hợp các Mục tiêu Phát triển bền vững hướng tới 2020 và 2030, và thành lập một cơ chế giám sát và đánh giá các mục tiêu phát triển bền vững. Các mục tiêu Phát triển bền vững cần có tính phổ cập và áp dụng được cho tất cả các quốc gia, nhưng cho phép các cách tiếp cận phù hợp với điều kiện của mỗi quốc gia, thể hiện sự gương mẫu và trách nhiệm của các nước có trình độ phát triển cao.


Bên cạnh đó, việc phát triển nền kinh tế xanh với mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng và tài nguyên, nhanh chóng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu… cũng là những vấn đề đáng quan tâm.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Việt Nam đề nghị LHQ thiết lập các trung tâm kinh tế xanh tại các khu vực trên thế giới. Các trung tâm này có nhiệm vụ cập nhật các chỉ số của các nước trong khu vực, cung cấp các dịch vụ tư vấn xây dựng chính sách và thực hành tốt nhất cho các quốc gia, lập báo cáo hàng năm về kinh tế xanh… Riêng đối với khu vực Đông Nam Á, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các nước ASEAN và LHQ để thiết lập Trung tâm Khu vực về kinh tế Xanh tại Việt Nam và chia sẻ 50% chi phí hoạt động của trung tâm này.


Cũng trong ngày 22/6, Phó Thủ tướng đã có các cuộc tiếp xúc và làm việc với Tổng thống CH Ghinê Alpha Conde, Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới Mahmoud Mohieldin, Bộ trưởng Bộ châu Âu và hợp tác quốc tế Hà Lan Ben Knapen đồng thời tham dự Gala “Năng lượng bền vững cho tất cả chúng ta”.


lNgày 22/6, Hội nghị đã ra tuyên bố chung khẳng định tầm nhìn của Rio+20 về phát triển bền vững không thể đạt được chừng nào thế giới còn đói nghèo và cùng khổ. Văn kiện này nhấn mạnh, thế giới có thể đạt được mục tiêu xóa đói nghèo trong khi thúc đẩy sản xuất lương thực bền vững với các công cụ và chính sách đúng đồng thời thúc đẩy các hệ thống quản trị và thể chế về trách nhiệm. Tất cả các nỗ lực phát triển bền vững sẽ không hiệu quả nếu không đủ lương thực nuôi sống dân số thế giới và bảo vệ được các nguồn tài nguyên mà cuộc sống của con người phụ thuộc vào đó.


Trước đó, lãnh đạo các nước đang phát triển đã chỉ trích mạnh mẽ các nước giàu, cho rằng “trách nhiệm lịch sử” của các nước công nghiệp phát triển là làm sạch lại hành tinh. Tuy nhiên, các đại diện đến từ các nước phát triển cho rằng trật tự kinh tế thế giới đang thay đổi một cách nhanh chóng và sự trỗi dậy của các cường quốc kinh tế mới như Trung Quốc, Braxin và Ấn Độ cũng có nghĩa là tất cả các quốc gia phải cùng nhau gánh vác trách nhiệm bảo vệ môi trường toàn cầu.

Mỹ Bình (Từ Rio de Janeiro) - H.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản