Repsol kiện chính phủ Argentina tại ICSID

Tập đoàn dầu khí Repsol của Tây Ban Nha ngày 3/12 cho biết đã kiện Chính phủ Argentina tại Trung tâm giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế (ICSID) do vi phạm hiệp định bảo hộ đầu tư ký với Tây Ban Nha, và có sự phân biệt đối xử nhằm vào Repsol, sau khi quốc hữu hóa 51% cổ phần của tập đoàn tại một liên doanh ở quốc gia Nam Mỹ này.

 

Vụ kiện được Repsol đưa ra 6 tháng sau khi chính thức thông báo với Chính phủ Argentina bất đồng trước quyết định quốc hữu hóa trên.

 

Trụ sở Repsol tại Madrid. Nguồn: Internet.

 

Theo Repsol, Chính phủ Argentina đã quốc hữu hóa cổ phần của tập đoàn trị giá khoảng 10,5 tỷ USD sau khi cáo buộc Repsol không đầu tư cần thiết khiến Argentina có nguy cơ lâm vào khủng hoảng năng lượng.

 

Trên thực tế, Argentina đã phải nhập khẩu một khối lượng lớn dầu khí, điều Buenos Aires không thể chấp nhận được vì phụ thuộc vào xuất siêu để có ngoại tệ bảo đảm cho sự vận hành của nền kinh tế trong bối cảnh không tiếp cận được vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế lớn như Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

 

Repsol bác bỏ sự buộc tội trên và chỉ rõ Buenos Aires đưa ra biện pháp đó nhằm “chiếm” trữ lượng dầu đá phiến khổng lồ mà tập đoàn này đã có công phát hiện.

 

Năm ngoái, Repsol thông báo phát hiện dầu đá phiến tại mỏ Vaca Muerta, với trữ lượng ước tính 22,5 tỷ thùng dầu quy đổi, cho phép Argentina đứng thứ 3 thế giới về trữ lượng nguồn dầu khí phi truyền thống này.

 

Cho tới nay, Buenos Aires vẫn không chấp nhận đàm phán về việc bồi thường cho Repsol, trong khi Bộ kế hoạch, Đầu tư công và Dịch vụ Argentina chưa xác định xong giá trị đền bù.

 

Argentina là nước bị kiện nhiều nhất tại ICSID, cơ quan được WB thành lập năm 1966 như một diễn đàn phân xử hoặc trung gian hòa giải các mâu thuẫn giữa nhà đầu tư nước ngoài với nước nhận đầu tư.

 

Từ năm 2002, Buenos Aires bị kiện khoảng 50 lần tại ICSID, phần lớn là từ các doanh nghiệp dịch vụ công cộng bởi Buenos Aires buộc họ chuyển các hợp đồng thanh toán bằng đồng USD sang đồng nội tệ, trong bối cảnh Argentina lâm vào khủng hoảng tài chính trầm trọng, thậm chí phải tuyên bố vỡ nợ.

 

Nguồn tin báo chí cho biết, hiện Argentina đang phải đối mặt với 13 vụ kiện, trong đó 5 vụ là của các công ty năng lượng.

 

Tháng 5 năm nay, Mỹ đã tạm đình chỉ áp dụng ưu đãi thuế quan đối với hàng nhập từ Argentina cho tới khi quốc gia Nam Mỹ này thanh toán khoảng 300 triệu USD cho các công ty Azurix Corp và Blue Ridge Investment của Mỹ, do thua kiện tại ICSID.

 

ICSID sẽ có 30 ngày để cân nhắc chấp nhận hoặc bác bỏ đơn kiện của Repsol. Trong trường hợp đồng ý giải quyết, vụ kiện sẽ kéo dài từ 3 đến 6 năm và đây sẽ là vụ kiện với số tiền đòi đền bù lớn nhất chống lại chính phủ Argentina tại ICSID.

 

 

QS

 

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản