Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố không tiến hành bầu cử mới

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 11/7 tuyên bố ông không có ý định tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Chú thích ảnh
Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phức tạp giữa các đảng phái nhằm lập liên minh cầm quyền đang diễn ra phức tạp khi chỉ còn vài ngày nữa là đến thời điểm Quốc hội bỏ phiếu về việc nhậm chức của ông.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia, ông Sanchez nêu rõ: "Tôi không có ý định và không làm việc trên giả thiết về một cuộc bầu cử khác".

Sau cuộc tổng tuyển cử ngày 28/4, đảng Xã hội (PSOE) của ông Sanchez đã chiến thắng, nhưng chỉ nhận được 123 ghế tại Hạ viện, quá ít để có đa số trong cơ quan lập pháp gồm 350 ghế này. Vì vậy, PSOE đang phải tìm kiếm liên minh với các đảng phái khác.

Các đảng cánh hữu như đảng Nhân dân (PP), đảng Ciudadanous và đảng Vox đã loại bỏ khả năng sát cánh với PSOE. Trong khi đó, đảng Unidas Podemos cực tả cũng không ký thỏa thuận thành lập liên minh với PSOE. Các cuộc đàm phán giữa các đảng phái chính trị đã rơi vào bế tắc về việc thành lập một chính phủ.

Ngày 22 - 23/7 tới, ông Sanchez cần phải tìm kiếm liên minh để giành đa số tuyệt đối hoặc có ít nhất 176 ghế tại Hạ viện. Nếu không, trong vòng hai ngày đó, ông phải tìm được một đa số quá bán để có thể thành lập chính phủ tiếp theo.

Ông Sanchez lên nắm quyền từ tháng 6/2018 sau khi Quốc hội loại đảng PP vì một bê bối gian lận. Ông hiện là Quyền Thủ tướng.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản