Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị điều tra về cáo buộc ưu ái Tập đoàn Boeing

Ngày 21/3, Tổng Thanh tra của Lầu Năm góc thông báo đã mở cuộc điều tra về những cáo buộc quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan lợi dụng chức vụ để “ưu ái” Tập đoàn Boeing, nơi ông từng làm việc trong hơn 30 năm.

Chú thích ảnh
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trong cuộc họp báo sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Bỉ ngày 14/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Tổng Thanh tra Lầu Năm góc, ông Dwrena Allen nêu rõ ông Shanahan bị điều tra với cáo buộc có những hành động hậu thuẫn Boeing trong khi gây khó dễ cho những đối thủ cạnh tranh của hãng, “vi phạm các nguyên tắc đạo đức”. Theo tuyên bố trên, ông Shanahan đã nhận được thông báo và bày tỏ ủng hộ cuộc điều tra. 

Động thái trên được đưa ra giữa lúc Boeing đang đứng trước sự chỉ trích gay gắt của dư luận sau 2 vụ tai nạn hàng không xảy ra với loại máy bay 737 MAX 8 của hãng trong 5 tháng qua khiến 300 người thiệt mạng. Trong khi đó, dư luận đặc biệt quan tâm liệu Tổng thống Donald Trump có chính thức bổ nhiệm ông Shanahan làm Bộ trưởng Quốc phòng hay không.

Trước đó, nhóm hoạt động “Citizens for Responsibility and Ethics” (Những công dân vì trách nhiệm và đạo đức) đã khiếu nại ông Shanahan hậu thuẫn Boeing trong khi gây khó khăn cho Lockheed Martin. Cả hai hãng này đều là những nhà chế tạo các thiết bị quốc phòng lớn của Mỹ.

Ông Shanahan, 56 tuổi, trở thành Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ vào tháng 7/2017 và hiện đang giữ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 1/2019 sau khi ông James Mattis từ chức. Trước khi giữ chức vụ tại Lầu Năm góc, ông Shanahan từng làm việc tại Tập đoàn Boeing từ năm 1986 – 2017.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mối quan hệ 60 năm giữa Boeing và Ethiopian Airlines
Mối quan hệ 60 năm giữa Boeing và Ethiopian Airlines

Với người Ethiopia, Boeing không chỉ là một nhà sản xuất máy bay. Cái tên Boeing đồng nghĩa với mọi phi cơ bay lượn trên bầu trời, nghĩ tới máy bay là người ta nghĩ tới Boeing.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN