Quốc hội Venezuela kêu gọi trục xuất Đại sứ EU

Ngày 23/2, Quốc hội Venezuela đã kêu gọi chính phủ nước này trục xuất Đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) tại Caracas nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với 19 quan chức cấp cao Venezuela.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Venezuela ở thủ đô Caracas ngày 5/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc hội Venezuela đã nhất trí bác bỏ các các lệnh trừng phạt trên của EU, đồng thời có kế hoạch "hối thúc" Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố người đứng đầu phái đoàn ngoại giao của EU Isabel Brilhante Pedrosa là "nhân vật không được hoan nghênh" nhằm tiến tới việc "trục xuất" nhà ngoại giao này. Văn bản được các nghị sĩ Quốc hội thông qua cũng kêu gọi xem xét lại thỏa thuận về sự hiện diện ngoại giao của EU tại Caracas.

Trước đó một ngày, Chính phủ Venezuela thông báo Ngoại trưởng Jorge Arreaza sẽ có cuộc gặp với bà Brilhante Pedrosa cùng các đại sứ và đại diện ngoại giao của Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Hội đồng Ngoại trưởng EU ngày 22/2 đã nhất trí áp đặt trừng phạt đối với 19 quan chức cấp cao Venezuela. Trong số các quan chức Venezuela bị áp đặt trừng phạt có Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, lãnh đạo một số đơn vị quân đội và các nghị sĩ.

Bộ Ngoại giao Venezuela sau đó đã ra tuyên bố bác bỏ quyết định trên, nêu rõ các hành động can thiệp mới nhất này của EU là minh chứng cho thấy sự thất bại trong nỗ lực nhằm thay đổi chế độ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chính phủ Venezuela khẳng định quyết định phi lý của EU đã tác động tiêu cực tới tiến trình đối thoại quốc gia đang được triển khai tại nước này từ sau cuộc bầu cử Quốc hội hồi cuối năm ngoái. Chính phủ Venezuela một lần nữa kêu gọi EU chấm dứt ngay những hành động can thiệp một cách có hệ thống để từ đó có thể thiết lập mối quan hệ mới trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau giữa hai bên.

Phương Oanh (TTXVN)
Colombia và Venezuela khởi động chương trình vaccine ngừa COVID-19
Colombia và Venezuela khởi động chương trình vaccine ngừa COVID-19

Ngày 17/2, Colombia đã khởi động chương trình tiêm chủng đại trà ngừa bệnh COVID-19 cho đối tượng ưu tiên là các nhân viên y tế làm việc tại các khu điều trị tích cực (ICU) trong bệnh viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN