Quốc hội Ukraine thông qua dự luật tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ

Ngày 3/9, Quốc hội Ukraine đã lần thứ 2 thông qua dự luật tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc họp Quốc hội Ukraine tại Kiev ngày 20/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, dự luật mới được 373 nghị sĩ ủng hộ trong khi ngưỡng tối thiểu để thông qua là 300 phiếu. Văn kiện này sẽ được chuyển lên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký ban hành luật. Nếu được ông Zelensky ký, dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2020.

Theo luật mới, điều 80 trong Hiến pháp Ukraine sẽ bỏ quy định các nghị sĩ Quốc hội Ukraine không thể bị truy tố, giam giữ hoặc bắt giữ mà không có sự đồng ý của Quốc hội và họ được đảm bảo quyền miễn trừ của nghị sĩ.

Điều khoản này quy định rõ rằng các nghị sĩ sẽ không thể bị giam giữ vì những tuyên bố của họ, cũng sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý về kết quả bỏ phiếu hoặc tuyên bố tại Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Tuy nhiên, trong các trường hợp xúc phạm hoặc bôi nhọ, các nghị sĩ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn theo luật pháp Ukraine. Các nghị sĩ cũng bị truy tố hình sự hoặc chịu trách nhiệm pháp lý khác trên cơ sở chung khi thực hiện hành vi hình sự hoặc hành chính bị truy tố theo pháp luật.

Dự luật trên được thông qua trong bối cảnh có hơn 13 vụ án hình sự chống lại cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, lãnh đạo phe “Đoàn kết với châu Âu” trong Quốc hội mới, với quan điểm ủng hộ hội nhập châu Âu và trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Sau khi luật có hiệu lực, quyền miễn trừ của các nghị sĩ sẽ không còn giúp ông Poroshenko tránh bị truy tố.

Duy Trinh (TTXVN)
Tổng thống Ukraine đề xuất sửa 10 điều Hiến pháp, cắt giảm 1/3 nghị sĩ
Tổng thống Ukraine đề xuất sửa 10 điều Hiến pháp, cắt giảm 1/3 nghị sĩ

Tổng thống Vladimir Zelensky đã đệ trình 19 dự luật lên Quốc hội nước này, trong đó có những luật sửa đổi 10 điều trong Hiến pháp Ukraine, giảm 1/3 số nhà lập pháp hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN