Quốc hội Ukraine phê chuẩn dự thảo ngân sách năm 2023

Ngày 3/11, giới chức Ukraine cho biết Quốc hội nước này đã phê chuẩn dự thảo ngân sách năm 2023, trong đó có "khoản thâm hụt kỷ lục" 38 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Ukraine ở thủ đô Kiev. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trên ứng dụng Telegram, ông Yaroslav Zheleznyak, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Chính sách tài chính, thuế và hải quan thuộc Quốc hội Ukraine, cho biết với 295 phiếu thuận và 0 phiếu chống, Quốc hội nước này đã phê chuẩn dự thảo ngân sách trên.

Trong văn kiện này, mục tiêu thâm hụt ngân sách năm 2023 dự kiến ở mức 20,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi tăng trưởng GDP vào khoảng 3,2% và lạm phát khoảng 28%.     

Trước đó, sau cuộc họp của Chính phủ trong tuần này, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết trong dự thảo ngân sách năm 2023, hơn 1.000 tỷ hryvnia (27,08 tỷ USD) sẽ được chi cho các lực lượng vũ trang và an ninh của Ukraine. Bên cạnh đó, nguồn ngân sách sẽ được phân bổ cho lương hưu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.  

Theo Chính phủ Ukraine, GDP năm 2022 của nước này có thể giảm 30% và tỷ lệ lạm phát ước tính khoảng 30%.

Minh Tâm (TTXVN)
Tân Thủ tướng Anh chuẩn bị dự thảo ngân sách mới
Tân Thủ tướng Anh chuẩn bị dự thảo ngân sách mới

Theo tờ The Telegraph, tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang cân nhắc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công trong dự thảo ngân sách mới.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN