Khả năng bầu cử sớm ở Bồ Đào Nha sau khi quốc hội bác dự thảo ngân sách

Ngày 27/10, Quốc hội Bồ Đào Nha đã bác bỏ dự thảo ngân sách của chính phủ. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1974 Quốc hội Bồ Đào Nha bác dự thảo ngân sách của chính phủ. Động thái này được cho là báo hiệu khả năng diễn ra cuộc bầu cử sớm ở nước này. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Bồ Đào Nha tại Lisbon. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, Thủ tướng Antonio Costa, Chủ tịch đảng Xã hội, không giành được sự ủng hộ của một số đảng cánh tả nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền, theo đó các đảng này đã đứng về phía phe đối lập phản đối dự thảo ngân sách của ông.

Thủ tướng Costa đang đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng từ các đồng minh. Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu tại quốc hội về dự thảo ngân sách, ông Costa tuyên bố sẽ không từ chức. 

Việc Quốc hội Bồ Đào Nha bác dự thảo ngân sách của chính phủ sẽ không kích hoạt một cuộc bầu cử sớm. Tuy nhiên, Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa có quyền giải tán quốc hội với tư cách người hòa giải khủng hoảng. Ông cảnh báo sẽ kêu gọi tiến hành bầu cử sớm nếu kế hoạch chi tiêu của chính phủ không được quốc hội thông qua. Tuy nhiên, trước khi giải tán quốc hội và ấn định ngày bầu cử, Tổng thống phải tham khảo ý kiến của các đảng chính trị và hội đồng nhà nước về kế hoạch này.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập cánh hữu Rui Rio kêu gọi tiến hành bầu cử sớm vào tháng 1/2022, trước thời hạn bầu cử dự kiến vào cuối năm 2023.

Bế tắc hiện nay về ngân sách khiến Thủ tướng Costa và Tổng thống Rebelo de Sousa không thể lên kế hoạch chi tiêu kinh phí từ quỹ của Liên minh châu Âu (EU) dành cho phục hồi nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Liên minh của Thủ tướng Costa đã bị chia rẽ liên quan cuộc bỏ phiếu ngân sách, trong đó cá đảng cánh tả cho rằng cần chi nhiều hơn cho các dịch vụ công.

Lê Đạt (TTXVN)
Bồ Đào Nha mong muốn phát triển hợp tác với Việt Nam
Bồ Đào Nha mong muốn phát triển hợp tác với Việt Nam

Tổng thống Bồ Đào Nha đánh giá cao sự phát triển tích cực giữa hai nước trong những năm qua, bày tỏ mong muốn hai bên nỗ lực khai thác các tiềm năng hợp tác để quan hệ phát triển sâu rộng hơn, phát huy được bề dày hơn 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha (1975-2021).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN