Quốc hội Thái Lan bầu ông Srettha Thavisin làm thủ tướng mới, chấm dứt bế tắc chính trị

Ngày 22/8, Quốc hội Thái Lan đã bầu ông Srettha Thavisin, 60 tuổi thuộc đảng Vì nước Thái (Pheu Thai), làm thủ tướng tiếp theo của nước này, chấm dứt tình trạng bế tắc kể từ cuộc tổng tuyển cử ba tháng trước.

Chú thích ảnh
Ông Srettha Thavisin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo tờ Nikkei của Nhật Bản ngày 22/8, ông Srettha là đề cử duy nhất và đã giành được đa số phiếu từ các thành viên Hạ viện cũng như Thượng viện Thái Lan.

Ông Srettha sẽ kế nhiệm ông Prayuth Chan-ocha, nắm quyền từ năm 2014, sau khi chính phủ của đảng Pheu Thai bị lật đổ trong một cuộc đảo chính trước đó.

Ông Srettha là cựu giám đốc điều hành của công ty phát triển bất động sản Sansiri ở Thái Lan. Tuy ông Srettha không phải là thành viên được bầu của Quốc hội, nhưng Hiến pháp Thái Lan cho phép những người không phải là thành viên Quốc hội trở thành thủ tướng.

Phiên họp Quốc hội hôm 22/3 bắt đầu ngay sau khi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trở về Thái Lan.

Đảng Pheu Thai, do ông Thaksin thành lập và hiện là nhóm lớn thứ hai ở Hạ viện, đã hợp tác với 10 đảng khác.

Theo quy định, một ứng cử viên thủ tướng muốn thành công cần có ít nhất 374 phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu chung giữa Hạ viện và Thượng viện.

Liên minh do đảng Pheu Thai đứng đầu kiểm soát 314 trong số 500 ghế ở Hạ viện, tuy chưa đạt đến ngưỡng đó, nhưng ông Srettha đã nhận được thêm sự ủng hộ từ các Thượng nghị sĩ và cuối cùng đã trở thành tân thủ tướng của Thái Lan.

Thành Nam/Báo Tin tức
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về nước
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về nước

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sau nhiều lần trì hoãn, sáng 22/8, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã trở về Thái Lan sau 15 năm lưu vong ở nước ngoài. Máy bay riêng của ông hạ cánh xuống sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN