Quốc hội Mỹ bác đề xuất cấp tiền hỗ trợ kế hoạch hòa bình Trung Đông

Ngày 16/12, Quốc hội Mỹ đã bác bỏ đề xuất của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc phân bổ 175 triệu USD cho một quỹ đặc biệt được cho là sẽ được sử dụng để thúc đẩy kế hoạch hòa bình Trung Đông của Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 21/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đề xuất phân bổ ngân sách này nằm trong dự thảo ngân sách của Chính phủ Mỹ cho năm 2020. Các lãnh đạo trong Quốc hội Mỹ từ cả hai đảng đã nhất trí với ngân sách do Chính phủ Mỹ đề xuất, nhưng trực tiếp bác đề xuất phân bổ 175 triệu USD nói trên.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, quyết định trên của Quốc hội Mỹ là chỉ dấu mới nhất cho thấy kế hoạch hòa bình của Nhà Trắng sẽ không thể được công bố sớm, chủ yếu vì tình trạng bế tắc chính trị tại Israel.

Hồi tháng 3, Nhà Trắng đã đệ trình Quốc hội Mỹ dự thảo ngân sách, bao gồm khoản 175 triệu USD cho "Quỹ Tiến triển ngoại giao". Tờ Haaretz của Israel cho biết Nhà Trắng giải thích rằng quỹ này là cần thiết để tạo "sự linh động" trong chính sách Trung Đông của Chính phủ Mỹ, nhất là thúc đẩy hòa bình khu vực. Nhà Trắng cũng giải trình nguồn ngân sách này có thể được đầu tư hỗ trợ cho người Palestine. 

Trong hai năm qua, chính quyền Tổng thống Trump đã cắt hầu hết các khoản viện trợ cho người Palestine, bao gồm các dự án dân sự và giáo dục, cũng như bệnh viện. Đề xuất phân bổ ngân sách trong tháng 3 cho thấy Nhà Trắng muốn có nguồn tài chính dự phòng và sẽ được sử dụng trong trường hợp quan hệ với Palestine được cải thiện. Hiện tại, Palestine đã đình chỉ các quan hệ với Mỹ sau khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem (Giê-ru-xa-lem) là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến thành phố này trong năm 2018.

Số tiền 175 triệu USD là thấp hơn mức trước đây mà Mỹ hỗ trợ cho người Palestine trước khi Tổng thống Trump cắt bỏ. Phần hỗ trợ duy nhất đến nay chưa bị chính quyền Tổng thống Trump cắt là hỗ trợ an ninh cho các lực lượng an ninh của chính quyền Palestine, các lực lượng này phối hợp với các lực lượng an ninh và quân sự Israel bảo đảm an ninh tại Bờ Tây. Theo báo Haaretz, nếu được thông qua, Nhà Trắng có thể sử dụng số tiền này để hỗ trợ các nước trong khu vực ủng hộ kế hoạch hòa bình Trung Đông. 

Kế hoạch hòa bình ban đầu được dự kiến công bố trong năm nay, nhưng đã bị trì hoãn nhiều lần vì Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ben-gia-min Nê-ta-ni-a-hu) liên tục thất bại trong việc thành lập chính phủ sau hai cuộc bầu cử liên tiếp. Cuộc bầu cử lần ba dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/3/2020 với các dự báo kết quả không có nhiều thay đổi so với hai lần trước đó. Do đó, khả năng Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông trước thời điểm bầu cử Tổng thống tại Mỹ vào tháng 11/2020 là thấp.

Công Đồng (TTXVN)
Palestine: Mỹ tự loại mình khỏi tiến trình hòa bình Trung Đông
Palestine: Mỹ tự loại mình khỏi tiến trình hòa bình Trung Đông

Ngày 19/11, Chính quyền Palestine cho biết Mỹ đã câu kết với Israel và loại bỏ chính mình khỏi tiến trình hòa bình Trung Đông, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố công nhận tính hợp pháp của các khu định cư Do Thái tại vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN