Quốc hội Moldova giải tán chính phủ

Ngày 29/10, Quốc hội Moldova đã giải tán chính phủ của Thủ tướng Valery Strelets sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, động thái được cho là sẽ đẩy quốc gia Đông Âu này rơi vào tình trạng bất ổn.


Các cuộc biểu tình lớn diễn ra ngoài tòa nhà quốc hội tại thủ đô Chisinau.

65 trong tổng số 101 nghị sĩ trong Quốc hội đã bỏ phiếu chống lại chính phủ của ông Strelet, người vừa được bổ nhiệm làm Thủ tướng Moldova hôm 30/7.

Căng thẳng trong nội bộ liên minh cánh hữu thân châu Âu này đã tăng cao kể từ vụ bắt giữ cựu Thủ tướng Moldova Vlad Filat hôm 15/10 vừa qua, liên quan đến một vụ gian lận tài khoản ngân hàng quy mô lớn, trong đó ông này bị cáo buộc nhận khoản tiền hối lộ lên tới 260 triệu USD. Đây được cho là một phần của vụ gian lận dẫn tới việc thất thoát 1,5 tỷ USD trong 3 ngân hàng trước cuộc bầu cử năm 2014.

Ông Strelet, Thủ tướng thứ 3 của Moldova trong năm nay, đã cáo buộc một trong các đảng của liên minh cầm quyền phản bội chính phủ khi cùng với hai đảng đối lập là Đảng Cộng sản và Đảng Xã hội bỏ phiếu bãi miễn ông. Sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo đảng Dân chủ Marian Lupu, người đứng ra kêu gọi Thủ tướng Strelet từ chức hôm 28/10, tuyên bố muốn thành lập một chính phủ khác. Quốc hội Moldova sẽ có 3 tháng để thông qua một chính phủ mới, nếu không Moldova sẽ phải tổ chức bầu cử trước thời hạn.


Chính phủ Moldova giải tán trong bối cảnh làn sóng phản đối chính phủ đang tăng cao tại trong gần hai tháng qua. Từ đầu tháng 9 vừa qua, Moldova - một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, liên tiếp bị rung chuyển bởi các hoạt động biểu tình quy mô lớn, người biểu tình cáo buộc chính phủ tham nhũng và gây nên khủng hoảng sâu sắc.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản