Cánh tả Moldova sẽ lên ngôi?

Với đầu đề trên, "Báo Độc lập" (Nga) ngày 20/10 dự báo Thủ tướng Moldova sắp tới có thể sẽ là một người thuộc phái xã hội chủ nghĩa, trong khi Tổng thống sẽ là một đảng viên Cộng sản.


Các nghị sĩ thuộc phái xã hội dự định trong cuộc họp Quốc hội Moldova tiếp theo, sẽ bỏ phiếu đòi hỏi chính phủ và Tổng thống phải từ chức, mở đường cho một cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn, muộn nhất là vào đầu mùa Xuân 2016.
 

Căng thẳng chính trị ở Moldova chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Nguồn: Trang web: www.jurnal.md

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Chisinau và Tư vấn Chính trị (Politicon) Anatol Tsaranu tin rằng chính quyền một lần nữa lại sẽ thuộc về những đại diện cánh tả.

Cụ thể, cựu Tổng thống Vladimir Voronin một lần nữa sẽ trở thành Tổng thống (thay cho đương kim Tổng thống Nicolae Timofti đang bị đòi hỏi từ chức) và vị trí Thủ tướng có thể thuộc về thủ lĩnh đảng Xã hội - ông Igor Dodon.

Tình hình tại Moldova lúc này vẫn rất căng thẳng, mặc dù cựu Thủ tướng Vladimir Filat, bị cáo buộc tham gia biển thủ 1 tỷ USD từ hệ thống ngân hàng Moldova, đã bị bắt giữ hồi cuối tuần qua.

Người dân vẫn tiếp tục cắm lều, trại, biểu tình bên ngoài tòa nhà Chính phủ, và đồng thời bày tỏ ủng hộ Đảng của các nhà xã hội chủ nghĩa xã hội và Đảng "Renato Usato của chúng ta".

Trước hết, những người biểu tình ủng hộ đường hướng phát triển đất nước theo con đường hội nhập châu Âu, và sau nữa họ đòi hỏi ưu tiên duy trì và phát huy mối quan hệ với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEC).

Mặc dù tuyên bố mới đây của Thủ lĩnh đảng Xã hội Igor Dodon rằng nếu đảng của ông lên nắm quyền, ông sẽ không ủng hộ việc nghiêng hẳn về mối liên kết giữa Moldova với Liên minh châu Âu, mà sẽ chỉ thực hiện một số thay đổi nhỏ, không khỏi khiến dư luận có chút hoài nghi về tuyên bố sẽ thay đổi đường hướng phát triển đất nước, được công bố trước đó.

Cụ thể, các nhà chức trách thuộc các đảng phái cánh tả của Moldova, nếu đắc cử, sẽ cố gắng điều hòa những mâu thuẫn có thể nảy sinh giữa mong muốn hội nhập phương Tây với mối quan hệ truyền thống với phương Đông, đồng thời chú trọng xây dựng "cầu nối" giữa EU và EAEC.

Tình hình Moldova lúc này cũng phụ thuộc vào việc đòi hỏi của người dân- những người biểu tình đang muốn những kẻ tham nhũng và dính líu tham nhũng phải sớm từ chức, nhường đường để cử tri nước này bầu chọn những gương mặt lãnh đạo mới vào trước mùa Xuân năm tới và đây thực sự sẽ là một cuộc "thay máu" trong ban lãnh đạo đất nước. Các nguồn tin cũng cho biết, nếu bị xử đúng tội, cựu Thủ tướng Moldova có thể sẽ bị kết án 15 năm tù giam.

Tuy nhiên, kể từ cuộc biểu tình hồi tháng 9 đến nay, mọi diễn biến chính trị cũng như tình hình thời cuộc ở nước cộng hòa nghèo khổ nhất châu Âu này mới chỉ dừng lại ở các nhận định, phỏng đoán.

Điều gì thực sự sẽ diễn ra tại Moldova? Nhà phân tích chính trị Anatol Tsaranu cho rằng rất có thể chính sách đối ngoại của Moldova sẽ đi theo vecter đa dạng hóa quan hệ quốc tế, song nó sẽ chẳng đưa đất nước đến đâu, cũng như thật khó để cải thiện, nâng cao mức sống của người dân nước này chỉ trong một sớm một chiều.

Quế Anh (P/v TTXVN tại Nga)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản