Nghị sĩ Nga lo ngại kịch bản Ukraine lặp lại ở Moldova

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachyov không loại trừ khả năng các cuộc biểu tình hiện nay tại Moldova có thể diễn biến theo kịch bản tương tự làn sóng biểu tình "Maidan" dẫn đến cuộc đảo chính tại Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái.


Hàng chục nghìn người biểu tình đòi Tổng thống từ chức tại Chisinau, Moldova hôm 6/9. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo hãng tin Nga TASS, phát biểu ngày 8/9, ông Kosachyov cho rằng tại Moldova, người dân với các quan điểm chính trị khác nhau dù là ủng hộ phương Tây hay ủng hộ Nga cũng đều bất bình với chính quyền hiện nay và thực sự muốn thay đổi.

Ông dự báo tình hình hiện nay tại Moldova có thể dẫn đến các khả năng chính quyền tiếp xúc và đàm phán hòa giải với người biểu tình song ít có dấu hiệu cả 2 bên đều sẵn sàng cho việc này; yêu sách bầu cử sớm của người biểu tình có thể được chấp nhận; và kịch bản cuối cùng là nổ ra một "cách mạng sắc màu" khác, thực chất là một cuộc đảo chính.

Nghị sĩ Nga cảnh báo có thể đang có thế lực bên trong và bên ngoài ở Moldova đang lái tình hình nước này theo kịch bản của Ukraine, trước hết gây căng thẳng ở khu vực ly khai Pridnestrovie...

Ông Kosachynov nhấn mạnh trong bất cứ kịch bản nào thì những sự kiện ở Moldova đều có ý nghĩa rất quan trọng đối với Nga và liên quan tới lợi ích kinh tế, chính trị và nhân đạo của Nga.

Nghị sĩ Kosachyov cho rằng chính người dân Moldova trước hết phải bảo vệ các lợi ích kinh tế, chính trị và nhân đạo của mình, không nên để các thế lực khác lợi dụng tình hình vào mục đích địa chính trị vì bài học ở Trung Đông và Ukraine cho thấy chính người dân là nạn nhân của "các trò chơi chính trị".

Trước đó, ngày 6/9, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại quảng trường trung tâm thủ đô Chisinau, đòi Tổng thống Nicolae Timofti từ chức và tiến hành các chính sách thân phương Tây.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản