NATO đưa Moldova vào vòng ảnh hưởng

Theo báo chí Nga, trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài tiếng nói Moldova mới đây, Đại sứ nước Cộng hòa Moldova tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mikhai Gribincha cho biết trong năm 2015, NATO có thể sẽ mở văn phòng đại diện tại Kishinev theo đề nghị của chính phủ Moldova.

Việc NATO mở văn phòng đại diện không ảnh hưởng đến quy chế trung lập của Moldova. Tuy nhiên, thủ lĩnh đảng Dân chủ-Xã hội nước này - ông Vitor Shelin - cho rằng NATO không mở "văn phòng đại diện" mà là một "trung tâm thu thập tin tức quân sự" ở Moldova nói riêng và trong toàn khu vực nói chung.

Moldova và NATO ngày càng xích lại gần.Ảnh: nknews


Vị đại diện đảng Dân chủ-Xã hội Moldova cho biết, tại cuộc gặp cuối cùng giữa người đứng đầu các nước thành viên NATO, lần đầu tiên Moldova cử quan chức cấp cao tham dự, song danh tính nhân vật này được giấu kín. Theo nguồn tin của tờ "Độc lập" (Nga), hiện các đại diện của NATO đã bắt đầu hoạt động ở Moldova và sau khi mở văn phòng đại diện, những người này sẽ được hưởng quy chế ngoại giao. Ông Shelin khẳng định rằng văn phòng đại diện của NATO chắc chắn là một "trung tâm do thám", ngoài việc theo dõi quá trình hiện đại hóa quân đội Moldova còn có chức năng thu thập thông tin về hoạt động quân sự của các nước trong khu vực, trong đó chủ yếu nhắm đến Nga.

Trong một diễn biến liên quan, vị đại diện Moldova tại NATO tuyên bố việc mở văn phòng liên lạc trực tiếp giữa chính quyền nước này với NATO thể hiện sự thành công trong đối thoại chính trị và mong muốn hợp tác của Kishinev với khối quân sự này nhưng vẫn giữ được quy chế nhà nước trung lập. Moldova kỳ vọng văn phòng đại diện của NATO sẽ là kênh thông tin hiệu quả nhằm chuyển tải các nhu cầu hợp tác của Moldova trong lĩnh vực quân sự và an ninh.

Cũng theo lời Đại sứ Mikhai Gribincha, quy chế nhà nước trung lập không cản trở Moldova tăng cường hợp tác với NATO, và việc tham gia hội nhập với châu Âu cũng không quy định bắt buộc phải là thành viên của liên minh quân sự này. Hiện có một số quốc gia tuy là thành viên NATO song lại không tham gia Liên minh châu Âu (EU) và ngược lại. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh việc trở thành thành viên NATO sẽ góp phần đẩy nhanh tiến trình liên kết với EU bởi một số "cuộc cải cách" khi tham gia NATO phù hợp với các tiêu chuẩn để vào EU.

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Viện Nghiên cứu châu Âu của Moldova - ông Viorel Chabotaru - cho rằng việc mở văn phòng liên lạc của NATO là một thành công mới trên con đường hợp tác giữa Moldova với liên minh quân sự này. Thực tiễn phối hợp hành động giữa NATO với Gruzia và Ukraine cho thấy các quan chức NATO hoạt động ở các nước này không chỉ với tư cách nhà ngoại giao, mà còn là chuyên gia tư vấn quan trọng trong lĩnh vực quân sự-an ninh để thực hiện một số chương trình hợp tác đặc biệt giữa hai bên. Các văn phòng của NATO ở hai quốc gia này cũng được viện trợ tài chính mạnh mẽ. Và nếu đi từ nguyên tắc của NATO thì liên minh này chỉ mở văn phòng đại diện ở những quốc gia được cho là "đối tác đặc biệt" và có hoạt động hợp tác ở mức chặt chẽ.

Được biết trước đó Moldova cũng đã ký kết Hiệp định hội nhập với EU. Văn kiện này đã được cả hai bên phê chuẩn và được các đảng phái chính trị thân phương Tây ở Moldova đánh giá là "triển vọng tươi sáng" của Moldova. Hiện nay, chủ trương tăng cường hợp tác với NATO được Tổng thống Nikolae Timofti ủng hộ mạnh mẽ vì lo ngại những rủi ro từ lực lượng quân sự Nga đang đồn trú ở nước Cộng hòa tự xưng Pridnestrvie thuộc Moldova.

Sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea, giới lãnh đạo Moldova càng có thêm lý do để quan ngại và vội vã bắt tay với NATO nhằm tìm kiếm sự đảm bảo an ninh và dung hòa ảnh hưởng của Nga. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định Moskva sẽ sử dụng hai yếu tố bất lợi đối với chính quyền Moldova là vấn đề Pridnestrovie và sự không ủng hộ của người dân để làm công cụ tiếp tục giữ Moldova không đi quá xa quỹ đạo của Nga.

TTK

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản