Moldova: Biểu tình phản đối ngân hàng để thất thoát 1 tỉ USD

Ngày 3/5 khoảng 10.000 người dân Moldova đã xuống đường biểu tình sau khi xảy ra vụ thất thoát tới 1 tỉ USD từ ba ngân hàng của nước này, yêu cầu tổng công tố và một số thẩm phán và chính trị gia phải từ chức.

Người Moldova xuống đường biểu tình.


Từ hồi tháng 4, Ngân hàng Trung ương của đất nước thành viên nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU) này đã phát hiện ba ngân hàng - Ngân hàng Kinh tế, Ngân hàng Xã hội và Unibank - đã thực hiện giao dịch cho vay với các khách hàng không xác định được danh tính, dẫn đến thất thoát khoản tiền lớn. Hiện cơ quan chức năng cũng chưa xác định được số tiền thất thoát đi đâu.

Những vụ chuyển tiền bí ẩn chỉ được phát hiện khi các nhà kiểm toán Mỹ và công tố viên kiểm tra sổ sách kế toán, chứng từ. Vụ bê bối có nguy cơ đe dọa toàn bộ hệ thống ngân hàng tại đất nước 3,5 triệu dân này khi ba ngân hàng trên giữ tới một phần ba lượng tiền gửi ngân hàng của cả nước, bao gồm cả tiền nộp quỹ lương hưu.

Hiện cơ quan công tố Moldova đã khởi động điều tra vụ việc, hai nghi can không được nêu danh tính đã bị bắt, hàng chục tài khoản cá nhân bị đóng băng.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản