Quốc hội Libya bác danh sách nội các đề cử

Quốc hội Lybia (Libi) ngày 4/10 đã bác bỏ danh sách nội các đề cử mà tân Thủ tướng Mustafa Abushagur đệ trình một ngày trước đó.

Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin Quốc hội Lybia cho biết trong một cuộc điện đàm tối cùng ngày với Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Abushagur nói rằng ông muốn quốc hội bác bỏ danh sách nội các đề cử để có những điều chỉnh, sửa đổi. Sau đó, quốc hội đã không thông qua danh sách trên và cho phép Thủ tướng Abushagur đến ngày 7/10 trình danh sách nội các đề cử mới.

Trong khi đó, hãng tin Pháp AFP dẫn lời nghị sĩ Lybia Abdelali al-Dersi cho biết quốc hội đã bỏ phiếu phản đối danh sách nội các đề cử. Nghị sĩ này nhận xét danh sách đó không đại diện được cho tất cả các lĩnh vực, vùng miền của xã hội Lybia, đồng thời cho rằng các nhân vật được đề cử "dựa trên cảm tính".

Tuy nhiên, trong một thông điệp trên truyền hình ngay sau khi quốc hội bỏ phiếu, Thủ tướng Abushagur nói ông đã lựa chọn những cá nhân "trình độ cao" để đưa vào nội các và chờ đợi quốc hội thảo luận cụ thể từng trường hợp để có những thay thế tốt hơn trong danh sách lần tới.


Nhân viên an ninh điều khiển giao thông bên ngoài trụ sở Quốc hội Libya. Ảnh: Internet.


Trước khi bị Quốc hội bác bỏ, bản danh sách nội các mà Thủ tướng Abushagur đệ trình ngày 3/10 đã vấp phải sự phản đối của dư luận. Khoảng 100-150 người biểu tình đã xông vào phòng họp chính của trụ sở Quốc hội ở thủ đô Tripoli (Tripôli) để yêu cầu hủy phiên họp xem xét danh sách đề cử. Những người biểu tình cho rằng thành phần nội các mới không mang tính đại diện đầy đủ cho đất nước Bắc Phi này. Ngày 4/10 cũng ghi nhận nhiều xung đột ở các thành phố miền Tây, trong đó có Zawiyah.

Theo danh sách vừa bị bác bỏ, nội các mới gồm 27 thành viên. Thủ tướng có ba cấp phó, trong khi vị trí Ngoại trưởng vẫn bỏ trống và ông Abushagur sẽ tạm thời điều hành Bộ Ngoại giao cho đến khi chọn được người để bổ nhiệm. Một số ghế được giữ lại từ nội các cũ, vốn đã bị chỉ trích rộng rãi vì không có quan điểm cứng rắn trong việc tái lập an ninh cũng như chống tham nhũng.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản