Các khẩu súng được phép mua bán tại một cửa hàng ở Bremen, Đức. Ảnh: Getty Images
Quyết định mới được Quốc hội Đức thông qua tối muộn 16/10 theo giờ địa phương cho phép các sĩ quan thi hành công vụ của liên bang được sử dụng “thiết bị phát xung điện tầm xa”, loại vũ khí có khả năng phóng ra luồng điện từ cự ly gần, khiến người bị bắn tê liệt và mất khả năng hoạt động trong thời gian ngắn. Trong tương lai, cảnh sát liên bang trên toàn quốc sẽ được phép sử dụng rộng rãi vũ khí điện tử này.
Bộ trưởng Nội vụ Đức Alexander Dobrindt đã tuyên bố sẽ mua 10.000 thiết bị loại này trong những năm tới. Trong khi đó, Thứ trưởng Nội vụ Christoph de Vries cho biết súng điện cho phép cảnh sát có thể phản ứng hiệu quả và phù hợp khi đối mặt với các tình huống nguy hiểm.
Súng bắn điện là thiết bị có thể phóng điện từ khoảng cách nhất định, gây co giật cơ và đau đớn tức thì, khiến người bị bắn tạm thời mất khả năng kháng cự hoặc di chuyển. Việc sử dụng loại vũ khí này giúp cảnh sát khống chế đối tượng mà không cần nổ súng bằng đạn thật.
Quốc hội Đức thông qua quyết định trên trong bối cảnh xã hội nước này đang ngày càng bất ổn, với số vụ tấn công, bạo lực đường phố và hành vi chống đối lực lượng chức năng gia tăng, buộc nhà chức trách phải mở rộng công cụ kiểm soát và tự vệ cho cảnh sát. Đây là vấn đề từ lâu đã gây tranh cãi trong nghị trường cũng như trong dư luận xã hội Đức, vì khi sử dụng súng điện với những người thể trạng yếu, có bệnh tim hoặc rối loạn tuần hoàn, có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe hoặc nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tử vong.