Mục sở thị súng điện từ đầu tiên được bán ở Mỹ

Lần đầu tiên một khẩu railgun cầm tay, sử dụng điện từ thay vì thuốc súng để đẩy đạn ra ngoài, được cấp phép bán tại Mỹ. 

Chú thích ảnh
Súng trường GR-1 Anvil cao thế bán tự động 8 giai đoạn. Ảnh: Arcflash

Tờ Daily Mail đưa tin công ty chế tạo Arcflash Labs, có trụ sở tại Los Angeles, đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước đối với khẩu súng GR-1 Anvil có giá là 3.375 USD (khoảng 77 triệu đồng). 

Với số tiền trên, người mua sẽ sở hữu một khẩu súng trường nặng 9kg, một cục pin và một hộp đựng. Đạn và bộ sạc là sản phẩm bán riêng. 

GR-1 Anvil là một khẩu súng trường Gauss cao thế bán tự động có khả năng tăng tốc đường đạn lên đến 60m. Với hệ thống sạc tụ điện tiên tiến, nó có thể bắn tối đa 20 viên đạn mỗi phút ở mức đủ công suất hoặc lên đến 100 viên đạn mỗi phút ở mức nửa công suất. (Xem video giới thiệu về khẩu GR-1 Anvil. Nguồn: Arcflash)

Theo New Scientist, Anvil tạo ra năng lượng đầu súng – động năng của viên đạn khi nó rời khỏi nòng súng – bằng khoảng 85 joule, có thể so sánh với súng trường hơi cao cấp hoặc bằng khoảng một nửa sức mạnh của súng trường cỡ 22 caliber.

Nhà đồng sáng lập Arcflash, ông David Wirth - người là kỹ sư hàng không vũ trụ kiêm cựu sĩ quan Không quân – cho hay tính không sát thương của GR-1 Anvil chính là một đặc điểm khiến nó trở nên đắt hàng. 

Lực lượng thực thi pháp luật có thể bắn đạn cao su ở tốc độ tỷ lệ thuận với khoảng cách tới mục tiêu. Do vậy, họ có ít khả năng làm bị thương ai đó nếu đến gần mục tiêu. 

Các chuyên gia động vật cũng có thể sử dụng súng cuộn để bắn phi tiêu chưa thuốc an thần hiệu quả và an toàn hơn.

Trang web Field & Stream.dành cho những người đam mê săn bắn đã so sánh tác động từ một viên đạn Anvil với một viên đạn ngắn 22 caliber, được sử dụng trong môn bắn súng tại Olympic và để săn thỏ. Theo đó, Anvil mạnh hơn nhiều so với loại súng tiền nhiệm của Arcflash. 

Và với đặc điểm là súng cầm tay, các quân đội trên thế giới đã bày tỏ sự quan tâm đối với các khẩu railgun cỡ lớn hơn, có thể bắn đạn nhanh hơn vận tốc âm thanh. Trung Quốc dự kiến trình làng khẩu railgun điện từ cỡ siêu lớn trên tàu hải quân sớm nhất vào năm 2021. 

Xem video railgun phóng đạn với vận tốc 7.000km/h vào một chiếc xe tải (nguồn: Daily Mail):

 

Đức Trí/Báo Tin tức
Kinh hoàng cây cầu bất ngờ đổ sập chỉ vài giây trước khi du khách đi qua
Kinh hoàng cây cầu bất ngờ đổ sập chỉ vài giây trước khi du khách đi qua

Một cây cầu đã bất ngờ đổ sập chỉ vài giây sau khi một du khách chạy qua. Sự việc kinh hoàng xảy ra trong một công viên ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN