Quốc gia thuộc EU cam kết chào đón người Nga

Quy trình sẽ phức tạp hơn hiện tại, nhưng Hungary sẽ tiếp tục cấp thị thực Schengen cho người Nga.

Chú thích ảnh
Đường Vaci Utca ở thủ đô Budapest. Ảnh: Getty Images

Hungary sẽ tiếp tục cấp thị thực Schengen cho công dân Nga, dù quá trình này sẽ phức tạp hơn - Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết ngày 23/9.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, Bộ trưởng Szijjarto giải thích rằng việc EU đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện thị thực với Moskva gần đây không đồng nghĩa với một lệnh cấm thị thực.

“Không có quyết định nào yêu cầu chúng tôi ngừng cấp thị thực Schengen cho người Nga”, ông Szijjarto nói.

Bộ trưởng Hungary thừa nhận rằng việc không có hiệp định thuận lợi hóa thị thực khiến việc cấp thị thực trở thành “một thủ tục phức tạp hơn và lâu hơn một chút” so với thời điểm thực hiện hiệp định này.

“Nếu không có [lệnh cấm thị thực], điều này không có nghĩa là chúng tôi không cấp thị thực. Tất nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục cấp thị thực theo đúng quy trình ”, Bộ trưởng Szijjarto nói.

Phát biểu của ông Szijjarto được đưa ra cùng ngày, người đồng cấp Phần Lan của ông là Pekka Haavisto, thông báo cấm nhập cảnh đối với người Nga có thị thực du lịch, bất kể thị thực này được cấp bởi Phần Lan hay bất kỳ quốc gia thuộc khối Schengen nào khác.

Quyết định của Helsinki được đưa ra sau khi có sự gia tăng mạnh mẽ của dòng công dân Nga đến Phần Lan trong bối cảnh Tổng thống Putin vừa tuyên bố lệnh động viên quân một phần.

Để đối phó với chiến dịch tấn công quân sự của Moskva ở Ukraine, một số quốc gia EU đã áp đặt các hạn chế thị thực khác nhau đối với công dân Nga, trong khi ba quốc gia Baltic và Ba Lan đã đóng cửa biên giới đối với tất cả những người Nga có thị thực Schengen ngắn hạn.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Nga mở đợt tấn công mới vào các thành phố Ukraine
Nga mở đợt tấn công mới vào các thành phố Ukraine

Các lực lượng Nga đã tiến hành những cuộc tấn công mới vào các thành phố Ukraine ngày 24/9 trong lúc cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tiếp tục diễn ra ở các khu vực của Ukraine do Nga kiểm soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN