Lệnh động viên quân của Nga sẽ thay đổi xung đột tại Ukraine ra sao

Lời kêu gọi động viên quân của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi quân đội Ukraine đạt một số bước tiến trên chiến trường, gây tổn thất cho lực lượng Nga và trong bối cảnh Moskva có kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Chú thích ảnh
Cô gái Ukraine đứng tựa cánh cổng đạn bắn thủng lỗ chỗ tại làng Savyntsi, nơi vừa được Lực lượng vũ trang Ukraine giành lại quyền kiểm soát ở vùng Kharkiv, ngày 21/9/2022. Ảnh: Reuters

Theo tờ Al Jazeera, nhờ được tôi luyện trên chiến trường cùng quyết tâm chiến thắng, các binh sĩ Ukraine coi sự nguy cơ xuất hiện của hàng chục nghìn binh sĩ Nga được huy động là một mối đe dọa nhỏ.

“Các cuộc tấn công của họ sẽ rất quyết liệt, nhưng không nguy hiểm”, một quân nhân đã chiến đấu ở chiến tuyến Mykolaiv, miền Nam Ukraine, nói với Al Jazeera.

Trước đó ngày 21/9, trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố động viên 300.000 quân cho chiến dịch quân sự tại Ukraine. Điện Kremlin cũng bác bỏ thông tin cho rằng họ dự định huy động một triệu quân.

Quyết định động viên quân được Điện Kremlin đưa ra sau cuộc phản công bất ngờ của Ukraine ở phía đông Kharkiv, giành lại một số vùng lãnh thổ.

Theo các nhà quan sát, các lực lượng Ukraine đang sẵn sàng phản công theo ba hướng nữa:

Một là ở vùng Luhansk nằm ở phía nam Kharkiv, nơi lực lượng Kiev tập trung phản công dọc theo con sông chiến lược Siverskyi Donetsk. Các trận chiến ác liệt với tổn thất nặng nề đã diễn ra ở đó trong mùa Hè sau khi Moskva rút lực lượng khỏi bốn khu vực ở miền Bắc và thủ đô Kiev.

Hướng thứ hai là ở vùng Đông Nam Zaporizhzhia, xung quanh thị trấn Hulyaipole, từ đó người Ukraine có thể tiến sâu vào các khu vực do Nga kiểm soát và chia cắt chúng.

Và thứ ba là khu vực phía nam Kherson, một lối vào bán đảo Crimea và đã bị Nga kiểm soát từ đầu tháng 3 năm nay.

Chú thích ảnh
Một người lính Ukraine tiến gần xác xe tăng Nga bị phá hủy ở vùng Kharkiv vào ngày 11/9/2022. Ảnh: AP 

Nếu cuộc phản công của Ukraine diễn ra trong những ngày tới, Nga sẽ không có thời gian để huấn luyện và triển khai các binh sĩ mới được huy động.

Nikolay Mitrokhin, một chuyên gia về Nga tại Đại học Bremen của Đức, nói với trang Al Jazeera, các lực lượng Nga “sẽ phải sử dụng quân sĩ mới huy động để tạo thành tuyến phòng thủ thứ hai cách tiền tuyến hiện tại khoảng 100km". Người Nga sẽ phải bổ sung cho các tiểu đoàn vốn đang bị "thâm hụt rất lớn" về nhân lực do tổn thất trong sáu tháng xung đột.

"Nếu vào giữa tháng 10, các lực lượng Ukraine có thể đột phá trên tiền tuyến theo ít nhất hai hướng và tiến thêm ít nhất 50 km, họ sẽ giáng cho lực lượng Nga một đòn nặng nề “hóa giải” lệnh động viên quân”, ông Mitrokhin nhận định.

Việc tổn thất nhiều xe bọc thép và pháo binh sẽ cản trở rất nhiều đến nỗ lực phục hồi sức mạnh quân sự của Nga tại các khu vực họ kiểm soát – theo chuyên gia Mitrokhin.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, nếu Ukrain không đột phá thành công, người Nga có thể khôi phục khả năng sẵn sàng chiến đấu của nhiều đơn vị tiền tuyến. “Điều đó không có nghĩa là họ sẽ sẵn sàng tấn công, nhưng họ có thể giữ vững tuyến đầu", ông Mitrokhin nói.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một hội nghị về kinh tế ở Moskva ngày 17/2/2022. Ảnh: Sputnik/AFP

Lực lượng đòi độc lập ủng hộ Nga ở vùng đông nam Ukraine lúc này không thể lạc quan về cuộc phản công đang sẵn sàng của Ukraine.

"Chúng tôi sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công từ mọi phía và mục tiêu của chúng sẽ là làm mất cân bằng và chia cắt chúng tôi", Aleksandr Khodakovsky, chỉ huy Tiểu đoàn miền Đông của lực lượng đòi độc lập ở khu vực đông nam Donetsk, cho biết trên Telegram ngày 22/9.

Trung tướng Ihor Romanenko, cựu Phó tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine, nhận định: “Họ đã tiến hành động viên quân một phần và chỉ hợp pháp hóa nó để có nhiều quyền lực hơn để thực hiện điều đó”.

Nhưng ông cho rằng chắc chắn lệnh động viên sẽ dẫn đến vấn đề về hậu cần và tài chính: “300.000 người sẽ phải được trang bị,cung cấp, và khả năng đó vẫn còn gây nghi ngờ”.

Ngoài ra, theo ông, chất lượng của các tân binh Nga sẽ kém xa 170.000 quân nhân giàu kinh nghiệm mà Moskva sử dụng cho chiến dịch ở Ukraine từ tháng 2, sau một năm tập luyện và xây dựng đội ngũ nghiêm ngặt.

Do đó, Điện Kremlin có thể sẽ sử dụng mô hình cổ điển với các cuộc tấn công quy mô lớn có sự tham gia của lượng quân nhân khổng lồ, và có thể là tổn thất lớn. Đây là chiến thuật mà nhà lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin đã sử dụng để chống lại Đức Quốc xã và các đồng minh trong Thế chiến thứ hai.

Về phần mình, Ukraine sẽ phải bù đắp cho sự gia tăng về số lượng quân của đối phương bằng cách tăng tốc độ phản công, tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu dọc theo chiến tuyến dài 2.700 km, đặc biệt là những ranh giới đang có chiến sự dài 1.000km.

Tướng Romanenko cho biết nếu Ukraine có các chiến dịch phản công thành công tương tự như ở Kharkiv vừa qua thì họ thậm chí có thể gây ra tình trạng bất ổn ở Nga.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Al Jazeera)
Một số nước Trung Á sẽ bỏ tù công dân nếu họ tham chiến ở Ukraine
Một số nước Trung Á sẽ bỏ tù công dân nếu họ tham chiến ở Ukraine

Kyrgyzstan, Kazakhstan và Uzbekistan mới đây đã cấm công dân của họ tham chiến ở Ukraine, cảnh báo sẽ xử phạt nặng nếu vi phạm thậm chí là bỏ tù, sau khi Nga công bố lệnh động viên một phần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN