Một số nước Trung Á sẽ bỏ tù công dân nếu họ tham chiến ở Ukraine

Kyrgyzstan, Kazakhstan và Uzbekistan mới đây đã cấm công dân của họ tham chiến ở Ukraine, cảnh báo sẽ xử phạt nặng nếu vi phạm thậm chí là bỏ tù, sau khi Nga công bố lệnh động viên một phần.

Chú thích ảnh
Một số nước Trung Á cảnh báo công dân tham chiến tại Ukraine. Ảnh: AA

Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, các cơ quan ngoại giao của Kyrgyzstan, Kazakhstan và Uzbekistan đã cảnh báo công dân của họ ở Nga không tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine. 

Những cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/9 ban hành sắc lệnh động viên một phần quân dự bị của nước này, đồng thời thông qua quyết định đảm bảo quyền công dân Nga cho những người nước ngoài ký hợp đồng với các lực lượng vũ trang Nga. 

Kyrgyzstan, Kazakhstan và Uzbekistan cũng cảnh báo công dân của họ về hình phạt trong trường hợp liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, trong đó có bỏ tù, lưu ý rằng tham gia vào các cuộc xung đột vũ trang trên lãnh thổ nước ngoài là bất hợp pháp.

Tờ Newsweek đưa tin, trong một tuyên bố ngày 22/9, Đại sứ quán Kyrgyzstan tại Nga cảnh báo công dân nước này đang sống tại Nga sẽ phải đối mặt với trách nhiệm hình sự nếu tham chiến ở Ukraine, và hình phạt có thể lên tới 10 năm tù giam.

Kazakhstan và Kyrgyzstan là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể do Nga lãnh đạo, trong khi Uzbekistan rút khỏi khối này vào năm 2012.

Kể từ năm 2014, Kazakhstan đã bắt giữ những người được cho là tham gia vào cuộc xung đột Nga - Ukraine ở cả hai bên. Tajikistan gần đây đã thể hiện sự gần gũi ngày càng tăng với Điện Kremlin, sau khi Nga cho dẫn độ những người Tajikistan chống chế độ bị Dushanbe truy nã. Ngược lại, Turkmenistan hiếm khi đưa ra tuyên bố liên quan đến các vấn đề quốc tế nhạy cảm, thể hiện trung lập, mặc dù được coi là ủng hộ Moskva.

Ngày 20/9, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin đã khai trương trung tâm tuyển quân cho công dân nước ngoài tại trung tâm di cư Sakharovo ở ngoại ô thủ đô của Nga. Động thái này được nhiều người coi là một nỗ lực nhằm thu hút lao động nhập cư Trung Á vào lực lượng vũ trang Nga để triển khai trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong số 5 quốc gia Trung Á, Kyrgyzstan, Uzbekistan và Tajikistan được biết đến là nơi có lực lượng lao động nhập cư lớn ở Nga. Theo thống kê của Chính phủ Nga, Nga vào năm 2021 có 4,5 triệu công nhân đến từ Uzbekistan, 2,4 triệu từ Tajikistan và 920.000 từ Kyrgyzstan.

Nga có các căn cứ quân sự ở cả Kyrgyzstan và Tajikistan, những căn cứ giúp Điện Kremlin ngăn chặn sự bất ổn từ Afghanistan lan rộng về phía Bắc. Theo Đài phát thanh Tự do châu Âu (RFE/RL), trong bối cảnh xung đột với Ukraine gây ra những tổn thất nhất định, Nga đã chuyển hàng trăm, và có thể hàng nghìn binh sĩ từ các căn cứ ở Kyrgyzstan và Tajikista sang mặt trận ở Ukraine.

Kazakhstan sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 20/11 tới. Câu hỏi về việc Kazakhstan nên gần gũi như thế nào với Nga, Trung Quốc và phương Tây, đang trở thành một vấn đề tranh cử quan trọng ở nước này. 

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Anadolu, Newsweek)
Nga tăng cường quan hệ với các nước Trung Á
Nga tăng cường quan hệ với các nước Trung Á

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có chuyên công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN