Ukraine trục xuất đại sứ Iran, trả đũa Tehran cấp UAV tấn công cho Nga

Kiev yêu cầu giảm sự hiện diện ngoại giao của Tehran, cáo buộc Iran bán máy bay không người lái tấn công liều chết cho Nga.

Chú thích ảnh
Bức ảnh của quân đội Ukraine cho thấy phần còn lại của cái mà Kiev gọi là máy bay không người lái Shahed của Iran. Ảnh: AP

Theo đài RT (Nga), chính phủ Ukraine ngày 23/9 cho biết họ rút lại việc công nhận đại sứ Iran tại Kiev và sẽ "giảm đáng kể" số lượng các nhà ngoại giao Iran tại đại sứ quán, trong một động thái trả đũa "hành động không thân thiện" của Tehran khi bán máy bay không người lái chiến đấu cho Nga.

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố, việc Iran cung cấp vũ khí cho Moskva “mâu thuẫn trực tiếp với quan điểm trung lập, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, được tuyên bố công khai bởi lãnh đạo cao nhất của Iran”. Bộ này đồng thời gọi đây là “hành động không thân thiện, giáng một đòn nghiêm trọng vào quan hệ Ukraine-Iran ”.

Quyết định không công nhận đại sứ và trục xuất một số nhà ngoại giao chưa xác định đã được giao cho phía Iran vào tối 23/9 theo giờ địa phương.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố đã phá hủy 6 "máy bay không người lái tấn công liều chết của Nga do Iran cung cấp".

Theo các bức ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội, các lực lượng Nga hoạt động ở Ukraine đã sử dụng một máy bay không người lái kamikaze được biết đến là Geran-2 (Phong lữ), giống với Shahed-136 do Iran sản xuất. Một đoạn video chưa được xác minh từ Odessa vào ngày 23/9 cho thấy quân đội Ukraine đang thu hồi một loại máy bay không người lái khác từ khu vực Biển Đen. Máy bay này giống với loại Mohajer-6.

Lần đầu tiên Mỹ cáo buộc Iran bán máy bay không người lái tấn công cho Nga vào tháng 7, nhưng Tehran đã phủ nhận. Vào cuối tháng 8, Điện Kremlin gọi các báo cáo của truyền thông Mỹ về việc Iran chuyển giao bằng máy bay không người lái là “nhồi nhét thông tin”, nhưng cho biết quan hệ với Tehran đang “phát triển năng động” và sẽ tiếp tục như vậy.

Trong khi đó, ngoài tên lửa và pháo, Washington đã cung cấp cho Ukraine hàng trăm máy bay không người lái kamikaze (tấn công liều chết) chiến thuật Switchblade (Dao bấm) cũng như mẫu có tên Phoenix Ghost (Bóng ma phượng hoàng), được phát triển tùy chỉnh theo thông số kỹ thuật của Kiev.

Ukraine cũng đã mua nhiều máy bay không người lái tấn công từ công ty Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Makina. Kiev đang tìm cách xây dựng nhà máy của riêng mình để sản xuất máy bay Bayraktar và Akinci. Được đồng sở hữu bởi con rể của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Baykar được cho là đã tuyên bố “không bao giờ” bán máy bay không người lái cho Nga. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng tới việc Moskva duy trì quan hệ ngoại giao với Ankara.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Lệnh động viên quân của Nga sẽ thay đổi xung đột tại Ukraine ra sao
Lệnh động viên quân của Nga sẽ thay đổi xung đột tại Ukraine ra sao

Lời kêu gọi động viên quân của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi quân đội Ukraine đạt một số bước tiến trên chiến trường, gây tổn thất cho lực lượng Nga và trong bối cảnh Moskva có kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN