Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh Việt Nam với nền văn hóa truyền thống phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc đã được quảng bá rộng rãi tại Pháp thông qua việc các đoàn nghệ thuật trong nước tham gia 8 liên hoan nghệ thuật dân tộc được tổ chức tại nhiều địa phương của Pháp trong suốt mùa Hè vừa qua.

Ông Đỗ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, cho biết đây là một mùa hè "bội thu" về quảng bá văn hóa và nghệ thuật dân tộc của Việt Nam tại Pháp.

Trình diễn áo dài thời trang Việt Nam tại Liên hoan Houblon, tại thành phố Haguenau.

Theo ông, các hoạt động này được tổ chức trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Pháp 2014 là hình thức đóng góp có ý nghĩa thiết thực của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp vào việc kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp.

Trung tâm đã mời 5 đoàn nghệ thuật trong nước là đoàn Cồng chiêng Tây Nguyên, đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, đoàn Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, đoàn ‘Lên đồng’ Hà Nội, đoàn Nghệ thuật Việt Bắc tham gia các liên hoan nghệ thuật tại Romans, Alençon, Ménitré, Maintenon, Felletin, Montoire, Houblon và Dijon.

Tại các sự kiện này, các đoàn nghệ thuật Việt Nam luôn được ban tổ chức trân trọng, dành cho các đêm diễn tại các lễ khai mạc, lễ bế mạc, các đêm diễn chung với các đoàn nghệ thuật đến từ các châu lục khác và các cuộc diễu hành đường phố.

Đoàn Nghệ thuật Việt Bắc biểu diễn tại Liên hoan Montoire, tỉnh Loir-et-Cher.

Đặc biệt, tại Liên hoan Houblon được tổ chức tại thành phố Haguenau, vùng Alsace (Đông-Bắc nước Pháp), Việt Nam là khách mời được đặc biệt tôn vinh trong Năm giao lưu Việt-Pháp. Ban tổ chức cũng chọn chủ đề "Các kho báu châu Á" để đưa khán giả "đi du ngoạn", khám phá các nền văn hóa châu Á của Việt Nam, Trung Quốc, Bangladesh, Butan… thông qua các tiết mục nghệ thuật dân tộc.

Bạn bè quốc tế cũng vô cùng yêu thích các tiết mục múa truyền thống, các làn điệu dân ca, biểu diễn các nhạc cụ dân tộc và đặc biệt là các chương trình trình diễn áo dài thời trang được thực hiện trên cơ sở phối hợp với đạo diễn Việt kiều Alain Vũ Hoàng Mi.

Tại nhiều buổi diễn, khán giả tràn lên cả sân khấu để được nhìn cận cảnh và bày tỏ sự ngạc nhiên thú vị khi diễn viên độc tấu các nhạc cụ dân tộc như đàn T’rưng, đàn bầu hay sáo trúc.

Tổng kết về một mùa Hè mang đậm dấu ấn nghệ thuật dân tộc tại Pháp, ông Đỗ Đức Long cho biết các chuyến lưu diễn đã rất thành công. Chỉ trong hai tháng 7 và 8, các đoàn nghệ thuật Việt Nam đã có khoảng 60 buổi biểu diễn riêng hoặc chung với đoàn nghệ thuật các nước, phục vụ hàng trăm ngàn khán giả quốc tế.

Các buổi diễn của các đoàn Việt Nam đã nhận được những tình cảm đặc biệt của công chúng, điều này cho thấy các điệu múa truyền thống, các bài hát dân ca và âm nhạc dân tộc có sức hấp dẫn riêng, không chỉ quảng bá cho hình ảnh một nước Việt Nam xinh đẹp, thanh bình, giàu bản sắc và ngày càng hội nhập mà còn góp phần đưa các dân tộc xích lại gần nhau, đồng thời đóng góp tích cực vào tình đoàn kết và hữu nghị trên toàn thế giới.Tin, ảnh: Bích Hà(Pv TTXVN tại Pháp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản