Quân đội Ukraine tuyên bố Iran định gửi UAV tấn công tinh vi tầm xa nhất thế giới cho Nga

Arash-2 nếu được triển khai tới Ukraine có khả năng trở thành “yếu tố thay đổi cuộc chơi lớn” trong cuộc xung đột vì nó “có thể mang lượng thuốc nổ gấp 5 lần so với Shahed”.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái tại một địa điểm ngầm tại Iran. Ảnh: Quân đội Iran/WANA/Reuters

Theo đài CNN, tình báo quân đội Ukraine ngày 2/11 cho biết Iran đang có kế hoạch gửi hơn 200 máy bay không người lái chiến đấu tới Nga, bao gồm cả mẫu Arash-2 được quân đội Iran coi là một trong những máy bay không người lái tấn công tầm xa nhất trên thế giới.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, thuộc Bộ Quốc phòng, cho biết “một lô hơn 200 máy bay không người lái chiến đấu Shahed-136, Mohajer-6 và Arash-2 dự kiến ​​sẽ được gửi từ Iran tới Liên bang Nga vào đầu tháng 11”.

Cơ quan trên cho biết trong một bài đăng trên Telegram rằng các phương tiện bay không người lái “sẽ được vận chuyển qua Biển Caspi đến cảng Astrakhan.”

Cơ quan này cũng cho rằng các máy bay không người lái đang được vận chuyển ở trạng thái đã tháo rời và khi đã vào bên trong lãnh thổ Nga, "chúng sẽ được thu gom, sơn lại và dán nhãn hiệu của Nga."

Cơ quan tình báo quân đội Ukraine không nói rõ làm thế nào họ có được thông tin về các chuyến hàng và kênh CNN không thể xác minh độc lập các chi tiết. 

Phía Iran và Nga hiện chưa có phản ứng với thông tin nói trên. Trước đó, Tehran và Moskva đều phản bác cáo buộc của Ukraine cho rằng Iran gửi máy bay không người lái tấn công Shahed cho Nga.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái tấn công Arash-2.

Cáo buộc mới nhất tương tự như thông tin trước đó của CNN dẫn nguồn các quan chức từ một quốc gia phương Tây theo dõi chặt chẽ chương trình vũ khí của Iran. Theo đó, nguồn tin cho rằng Tehran đang chuẩn bị một lô hàng lớn máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo cho Nga.

Bất kỳ sự triển khai nào của máy bay không người lái Arash-2 tới cuộc chiến ở Ukraine đều có thể gây thêm áp lực lên hệ thống phòng không vốn đã bị thử thách nặng nề của nước này.

Kể từ ngày 13/9, lực lượng phòng không của Ukraine cho biết họ đã bắn hạ hơn 300 máy bay không người lái tấn công, nhưng hàng chục chiếc đã tấn công các mục tiêu và phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Kiev.

Xem quân đội Iran tiến hành tập trận máy bay không người lái hôm 25/8/2022:

Phóng viên Clarissa Ward của CNN cho biết việc triển khai Arash-2 có khả năng trở thành “yếu tố thay đổi cuộc chơi lớn” trong cuộc xung đột ở Ukraine vì nó “có thể mang lượng thuốc nổ gấp 5 lần so với Shahed”.

Không giống như cánh quạt ồn ào của chiếc UAV tấn công Shahed-136, Arash-2 được cho là sử dụng động cơ phản lực, không chỉ khiến nó nhanh hơn và khó bị bắn hạ hơn nhiều, mà còn mang lại tầm hoạt động lớn hơn. Tuy nhiên, các bức ảnh về chiếc UAV được truyền thông nhà nước Iran mô tả là Arash-2 cho thấy rõ ràng nó có một cánh quạt ở phía sau.

Phát biểu trên kênh truyền hình Iran tại một sự kiện quân sự ở Tehran vào cuối tháng 9, Tướng Kioomars Heidari cho rằng Arash-2 có tầm bắn 2.000 km, khiến nó trở thành một trong những máy bay không người lái tấn công tầm xa nhất trên thế giới.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Mỹ tuyên bố sẽ ngăn chặn Iran gửi vũ khí cho Nga
Mỹ tuyên bố sẽ ngăn chặn Iran gửi vũ khí cho Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Mỹ sẽ sử dụng mọi công cụ phù hợp để ngăn Iran cung cấp vũ khí cho Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN