Quân đội Trung Quốc diễn tập tấn công chớp nhoáng Nhật Bản

Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết quân đội Trung Quốc đang thực hành huấn luyện đánh chiếm lại các đảo trên biển Hoa Đông, theo trang mạng Diplomat ngày 19/2.

Theo quan chức Mỹ trên, Quân Giải phóng Nhân dân của Trung Quốc (PLA) đang luyện tập về một cuộc “tấn công chớp nhoáng” chống lại Nhật Bản trên biển Hoa Đông nhằm chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Quân đội Trung Quốc trong một cuộc diễn tập đổ bộ. Ảnh: EpochTimes


Đại úy James Fanell, người đứng đầu cơ quan tình báo và thông tin thuộc Hạm đội Thái Bình Dương - Mỹ cho biết Trung Quốc đã tổ chức cuộc diễn tập phối hợp giữa 3 đơn vị với quy mô lớn mang tên “Mission Action 2013” (Sứ mệnh hành động) năm ngoái, nhằm chuẩn bị để đánh bại lực lượng phòng vệ Nhật Bản nếu xảy ra xung đột ở Hoa Đông.

“Chúng tôi đã theo dõi cuộc diễn tập của PLA về các hoạt động đổ bộ và hợp đồng tác chiến giữa các quân khu. Chúng tôi kết luận rằng quân đội Trung Quốc đã được giao thêm nhiệm vụ mới đó là có thể thực hiện một cuộc tấn công chớp nhoáng tiêu diệt lực lượng phòng vệ Nhật Bản trên biển Hoa Đông và đánh chiếm lại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, thậm chí là cả hòn đảo phía nam Ryukyu", ông Fanell nói.

Phát biểu trong một hội nghị tại Học viện Hải quân Mỹ, Đại úy Fanell cũng nói về một số hoạt động nhằm mở rộng sự hiện diện của hải quân Trung Quốc ở các vùng biển Hoa Đông và biển Đông.

"Căng thẳng ở khu vực biển Đông và Hoa Đông đã leo thang cùng với việc lực lượng Hải giám của Trung Quốc liên tục khiêu khích, quấy rối các nước láng giềng trong khi các tàu chiến của nước này vẫn tổ chức các chuyến thăm hữu nghị thể hiện triển vọng hợp tác trong khu vực”, ông Fanell nói thêm.


Đại úy Fanell là người phục vụ lâu năm trong lực lượng hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương và có thời gian dài theo dõi các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Theo tiểu sử chính thức, Fanell là một trong số những sỹ quan tình báo đầu tiên được giao nhiệm vụ nắm tình hình Trung Quốc năm 1991 tại Trung tâm Tình báo Liên quân, Thái Bình Dương (JICPAC). Giữa năm 2005  - 2006, ông nghiên cứu các hoạt động của hải quân Trung Quốc tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford và từ năm 2006 - 2008, ông là sỹ quan tình báo cao cấp về Trung Quốc tại Văn phòng tình báo hải quân (ONI). Hiện ông là chỉ huy của “Red Star Rising”, một cơ quan tình báo giám sát về sự trỗi dậy của Trung Quốc.


CT
(Theo Diplomat)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản