Lộ diện căn cứ tàu ngầm hạt nhân mới, lớn nhất của Trung Quốc

Một bức ảnh mới được tiết lộ trên Internet cho thấy Trung Quốc đã triển khai 3 chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin Type 094 tại căn cứ hải quân mới tại Vịnh Yalong, đảo Hải Nam. Đây được cho là căn cứ tàu ngầm mới của Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng răn đe hạt nhân đối với Mỹ.

Trước đó, Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ báo cáo rằng Trung Quốc đã bí mật xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới tại Sanya, tỉnh Hải Nam. Các hình ảnh vệ tinh cũng đã chứng minh điều này khi phát hiện 3 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Jin, Type 094 thường xuyên xuất hiện trong các vùng biển xung quanh vịnh Yalong.

Bức ảnh với các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc tại vịnh Yalong. Ảnh: I.D


Chuyên gia quân sự Cao Weidong tại Viện nghiên cứu Học viện Hải quân Trung Quốc nói với đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng các nước không nên coi lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc chỉ “ru rú ở xó nhà” và cho biết thêm rất có thể tàu ngầm Type 094 đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra bí mật ở vùng biển xa.

Hải quân Mỹ cho rằng với tầm bắn lên tới 14.000 km, tên lửa đạn đạo JL- 2 được phóng từ tàu ngầm trên có khả năng vươn tới bờ biển phía tây của Mỹ.

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia quân sự phương Tây, tàu ngầm Type 094 lớp Jin và tên lửa JL- 2 giúp cho Trung Quốc có khả năng răn đe hạt nhân trên biển đáng tin cậy, bởi vì căn cứ hạt nhân trên của Bắc Kinh ở vịnh Yalong được xây dựng dưới chân núi nên Mỹ rất khó phát hiện ra sự cơ động của các tàu ngầm trên và đến khi phát hiện ra thì cũng đã quá muộn.


CT (India Defence)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản