Trung Quốc ‘lo sợ’ Nhật sở hữu 50 quả bom hạt nhân?

Trung Quốc ngày 17/2 cho biết nước này “vô cùng quan ngại” về một báo cáo cho rằng Nhật Bản đã phản đối việc chuyển 300kg chất hóa học plutonium chủ yếu là để chế tạo vũ khí hạt nhân– một động thái xung đột mới nhất giữa hai cường quốc châu Á.

"Trung Quốc cho rằng Nhật Bản, là một nước đã tham gia ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí, phải tôn trọng nghiêm ngặt các cam kết quốc tế của mình để bảo đảm vấn đề an toàn và không phổ biến vũ khí hạt nhân", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ.

"Trong một thời gian dài, Nhật Bản đã không trả lại các vật liệu hạt nhân được lưu trữ cho các quốc gia có liên quan. Điều này đã gây ra mối quan ngại đối với cộng đồng quốc tế. Dĩ nhiên, Trung Quốc cũng rất lo ngại về vấn đề này", bà Hoa nói thêm.

Nhật Bản là nạn nhân duy nhất trên thế giới bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân.


Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cho biết, Washington đã yêu cầu Nhật Bản phải trả lại những vật liệu hạt nhân có thể được sử dụng để chế tạo khoảng 50 quả bom hạt nhân. Nhật Bản đã phản đối, nhưng cuối cùng Tokyo cũng đồng ý xem xét yêu cầu của phía Mỹ.

Vật liệu này được Nhật Bản mua với mục đích nghiên cứu trong những năm 1960 và chính phủ hai nước có khả năng sẽ đạt được thỏa thuận chính thức về việc trả lại các nhiên liệu hóa học này tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại La Haye (Hà Lan) trong tháng 3 tới, một quan chức Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết .

Nhật Bản là nạn nhân duy nhất của các cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân trên thế giới trong giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới thứ II. Theo quan điểm của chính phủ Nhật Bản, nước này sẽ không phát triển vũ khí hạt nhân - không giống như Trung Quốc.


Mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đang xấu đi liên quan đến tranh chấp lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Việc tàu chiến của hai nước thường xuyên tuần tra quanh khu vực này làm dấy lên quan ngại về một cuộc đụng độ. Mối quan hệ này trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông và chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến ngôi đền gây tranh cãi Yasukuni, nơi tôn vinh cả một số tội phạm chiến tranh của Nhật Bản.


CT
(Theo Reuters)

Chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc thực sự có gì?
Chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc thực sự có gì?

Phương tiện truyền thông Trung Quốc mới đây cho biết quân đội nước này đang cho bay thử nghiệm loại chiến đấu cơ mới, J-16. Đây được cho là “bản sao" của máy bay tiêm kích Sukhoi Su- 30MKK (mã của NATO: Flanker- G), loại máy bay chiến đấu đa năng 2 chỗ ngồi của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN