Quân đội Nga rầm rập tuần tra khu vực quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria

Lần đầu tiên trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 8 năm qua, quân đội Nga đã bước vào khu vực quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

Chú thích ảnh
Lực lượng quân cảnh Nga tại thành phố chiến lược miền bắc Syria, Manbij.

Theo kênh tiếng Arab của đài RT (Nga), quân cảnh Nga đã bắt đầu tuần tra trong các khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát quanh thành phố chiến lược Manbij.

Cùng ngày, các đơn vị Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến vào những khu vực của quân đội chính phủ Syria (SAA) quanh Manbij để tiến hành tuần tra chung với quân cảnh Nga.

Xem video quân cảnh Nga tuần tra tại Manbij, Syria:

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria, mặt trận miền bắc nước này đã trở thành trung tâm của các cuộc thương lượng giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Ankara được cho là nóng lòng giành quyền kiểm soát Manbij, vốn là thủ phủ của người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố. Trong khi đó, Moskva dường như phản đối kịch liệt viễn cảnh này.

Ngày 14/2, phát biểu tại cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định có thể đạt được các mục tiêu đề ra trong tiến trình hòa bình cho Syria nếu các bên liên quan làm việc một cách tích cực, hài hòa và tìm kiếm thỏa hiệp.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Hôm nay ở Sochi, chúng ta tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ tư các nước đồng bảo trợ tiến trình hòa bình Astana. Tôi tin rằng chúng ta có thể mang lại xung lực mới cho việc bình thường hóa tình hình tại Syria trên cả thực địa, cũng như trong khuôn khổ các nỗ lực chính trị ngoại giao nhằm thiết lập các cuộc đối thoại giữa các bên ở Syria”.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng góp nhiều cho việc này, đã tạo ra những bước tiến lớn, cho dù công việc không hề đơn giản và cần được tiếp tục thực hiện, nhiều nhiệm vụ đặt ra chưa được giải quyết. Theo Tổng thống Nga, nếu các nước đồng bảo trợ làm việc một cách tích cực, hài hòa và tìm kiếm thỏa hiệp, chắc chắn họ sẽ thành công.

Trước đó, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, bởi sau khi các nhóm phiến quân chủ chốt bị tiêu diệt, tình hình tại đây đang dần ổn định.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và người đồng cấp Iran Hassani gặp nhau tại Hội nghị cấp cao ở Sochi ngày 15/2. Ảnh: TASS

Ngày 15/2, sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ bàn về giải pháp chính trị cho Syria, các nhà lãnh đạo ba nước đã ra Tuyên bố chung nhấn mạnh quyết tâm tăng cường phối hợp ba bên theo các thỏa thuận hiện có và khẳng định lại “cam kết mạnh mẽ và không thay đổi của họ về chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria", cũng như các mục tiêu và nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Ba quốc gia cũng "từ chối mọi nỗ lực tạo ra trật tự mới của mọi thứ ‘trên mặt đất’, dưới vỏ bọc cuộc chiến chống khủng bố". Do đó, họ bày tỏ sẵn sàng chống lại các kế hoạch ly khai nhằm phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như an ninh quốc gia của các nước láng giềng.

Bên cạnh đó, các bên tham dự Hội nghị đã tổ chức một cuộc thảo luận chi tiết về tình hình ở khu vực giảm căng thẳng Idlib ở tây bắc Syria; lên án các nỗ lực của nhóm khủng bố Heirat Tahrir al-Sham nhằm  thiết lập quyền kiểm soát trong khu vực và nhất trí chống lại những nỗ lực đó một cách hiệu quả. Ba nhà lãnh đạo cũng đồng ý thực hiện các biện pháp thiết thực để giảm căng thẳng trong khu vực Idlib bằng cách thực hiện đầy đủ các thỏa thuận hiện có trong lĩnh vực này, bao gồm bản ghi nhớ ngày 17/9/2018 về ổn định tình hình Idlib.

Thu Hằng/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản