Quân đội Israel bất ngờ tập trận, chuẩn bị cho chiến tranh ở biên giới phía Bắc

Theo tờ The Times of Israel ngày 28/3, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo họ đã tiến hành một cuộc tập trận bất ngờ nhằm chuẩn bị cho quân đội trong trường hợp xảy ra chiến tranh ở phía Bắc.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cuộc tập trận do Sư đoàn Tác chiến chỉ huy, có sự tham gia của tất cả các chỉ huy, cánh quân và lãnh đạo của IDF cũng như Bộ Tổng tham mưu.

Quân đội Israel cho biết: “Mục đích của cuộc tập trận là tăng cường khả năng sẵn sàng của IDF cho các tình huống khác nhau ở khu vực phía Bắc”.

Trong khi đó, lực lượng Hezbollah tiếp tục tấn công các cộng đồng dân cư phía Bắc Israel bằng rocket suốt cả ngày 28/3, khiến quân đội Israel phải pháo kích để đáp trả.

Vào buổi chiều, hai quả rocket đã rơi xuống cộng đồng dân cư Shlomi và Goren, gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Các cộng đồng dân cư phía Bắc Israel phần lớn không có người ở sau nhiều tháng giao tranh xuyên biên giới.

Hệ thống phòng không Patriot của Israel cũng đã đánh chặn thành công một mục tiêu trên không đáng ngờ được phóng từ Liban, có thể là một máy bay không người lái.

Trước đó, ngày 27/3, Israel đã đóng cửa nhiều tuyến đường gần biên giới với Liban sau khi Hezbollah phóng hàng chục quả tên lửa vào Kiryet Shmona, một thị trấn biên giới của Israel. Quân đội Israel đã cấm các phương tiện dân sự đi lại trên các con đường từ Tel Hai tới Margaliot và các con đường từ Margaliot tới Misgav Am theo hướng di chuyển lên phía Bắc và tới Manara theo hướng Nam.

Việc chặn các luồng giao thông gần biên giới được cho là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang giữa Israel và phong trào Hezbollah.

Video Israel không kích mục tiêu ở Liban (Nguồn: Reuters):

Israel đã cảnh báo nhiều lần rằng sẽ không còn chấp nhận Hezbollah hiện diện dọc biên giới nữa vì lo ngại lực lượng này có thể thực hiện một cuộc tấn công Israel tương tự Hamas hồi tháng 10/2023. Các quan chức Israel khẳng định ưu tiên giải pháp ngoại giao hơn, nhưng sẵn sàng phát động một cuộc tấn công toàn diện nếu nỗ lực ngoại giao thất bại.

Về phần mình, Hezbollah nhiều lần nhấn mạnh họ sẽ chỉ đồng ý giải pháp ngoại giao sau khi Israel ngừng tấn công Gaza.

Trước tình hình giao tranh căng thẳng ở biên giới Liban – Israel, Nhà Trắng đã kêu gọi Israel và Liban kiềm chế. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với các phóng viên: “Ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Joe Biden và chính quyền Mỹ là khôi phục ổn định dọc biên giới và đây phải là điều quan trọng hàng đầu với cả Liban và Israel”.

Trong khi đó, Liên hợp quốc lo lắng trước các cuộc tấn công vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Có thông tin Israel đã không kích và khiến 10 nhân viên cứu hộ khẩn cấp ở miền Nam Liban thiệt mạng. Phía Israel cho rằng họ chỉ tấn công mục tiêu quân sự và những người thiệt mạng là khủng bố al-Jama'a al-Islamiyya.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) ngày 28/3 cũng kêu gọi Liban và Israel ngừng leo thang ở biên giới hai nước, đồng thời kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột biên giới. UNIFIL nói rằng điều bắt buộc là phải chấm dứt ngay lập tức tình trạng hiện tại, đồng thời kêu gọi tất cả các bên hạ vũ khí và bắt đầu quá trình hướng tới một giải pháp chính trị - ngoại giao bền vững.

Thùy Dương/Báo Tin tức
LHQ kêu gọi Liban, Israel ngừng leo thang căng thẳng ở biên giới
LHQ kêu gọi Liban, Israel ngừng leo thang căng thẳng ở biên giới

Lực lượng Lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) ngày 28/3 (giờ địa phương) kêu gọi Liban và Israel ngừng leo thang ở miền Nam Liban, đồng thời kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN