Quan chức phụ trách chương trình hạt nhân, tên lửa Triều Tiên biến mất bí ẩn

Hai quan chức cấp cao phụ trách chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã không xuất hiện trước công chúng trong thời gian dài, dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang âm thầm chuẩn bị cho một cuộc phóng tên lửa đạn đạo bất ngờ khác.

Ông Kim Rak-gyom (vòng tròn đỏ) thường xuyên sát cánh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Theo tờ Daily Mail (Anh), Trung Tướng Kim Rak-gyom chịu trách nhiệm quản lý chương trình hạt nhân của Triều Tiên và kỹ sư trưởng về tên lửa Ri Man-gon đều “biến mất” trong những chương trình kỷ niệm trước công chúng trong tuần trước như ngày thành lập đảng Lao động cầm quyền 10/10, 20 năm ngày cố lãnh đạo Kim Jong-il được bổ nhiệm làm Tổng thư ký đảng Lao động (8/10/1997-8/10/2017).

Tướng Kim Rak-gyom, người luôn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các sự kiện công cộng, đã không xuất hiện trong cuộc diễu hành quan trọng tại Bình Nhưỡng ngày 7/10. Và trong ngày 10/10 ông cũng vắng mặt. Bên cạnh đó, ông Ri Man-gon cũng không hiện diện trong 2 sự kiện này.

Ông Ri Man-gon (vòng tròn đỏ) trong một sự kiện tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Truyền thông Hàn Quốc nhận định hai quan chức này nhiều khả năng không bị hành quyết, dẫn đến nghi ngờ rằng họ đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng nào đó của Triều Tiên, có thể là chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa khác.

Trước đó, truyền thông từng rộ lên rằng ngày 10/10 Triều Tiên sẽ thực hiện phóng thử tên lửa, tuy nhiên trên thực tế điều này đã không xảy ra. Tiếp đó, nhiều nhà phân tích nêu ý kiến dự đoán rằng vào ngày 18/10 tới Triều Tiên sẽ phóng tên lửa, trùng thời điểm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 được tổ chức.

Trong ngày 3/9, Triều Tiên đã thử bom nhiệt hạch và tuyên bố rằng vũ khí này có kích thước nhỏ đến mức thể được gắn vào tên lửa.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản