Qatar phản đối kết quả các hội nghị thượng đỉnh ở Saudi Arabia​

Ngày 2/6, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman tuyên bố Doha không chấp thuận kết quả tại các hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra tại thành phố Mecca (Saudi Arabia) liên quan những căng thẳng khu vực với Iran, cho rằng các kết quả này đã không được tham vấn phù hợp.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani phát biểu trong cuộc họp báo tại Doha ngày 4/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời Ngoại trưởng Qatar Abdulrahman cho rằng tuyên bố tại các Hội nghị thượng đỉnh các nước vùng Vịnh và Arab đã được chuẩn bị trước và Qatar không được tham vấn.

Bên cạnh đó, các hội nghị đã bỏ qua một số vấn đề quan trọng trong khu vực như vấn đề Palestine, cuộc chiến tại Libya và Yemen. Do đó, Qatar hoài nghi về kết quả các hội nghị này khi một số nội dung trái ngược với chính sách đối ngoại của Doha.

Trong một phát biểu khác, người đứng đầu ngành ngoại giao Qatar nhấn mạnh rằng tuyên bố của các hội nghị thượng đỉnh trên nói đến một vùng Vịnh thống nhất, trong khi Qatar vẫn đang phải chịu sự cô lập về ngoại giao và kinh tế.

Ông Abdulrahman cũng cho rằng tuyên bố của các hội nghị chỉ trích Iran song không đề cập một chính sách ôn hòa để đối thoại với Tehran. Ông nêu rõ: "Họ áp dụng chính sách của Washington đối với Iran, thay vì một chính sách lưu tâm đến mối quan hệ láng giềng".

Cuối tuần qua, Saudi Arabia đã đứng ra tổ chức 3 hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Mecca, bao gồm Hội đồng hợp tác vùng Vịnh, Liên đoàn Arab và Tổ chức hợp tác Hồi giáo, nhằm tìm kiếm biện pháp đối phó với những mối đe dọa và hành động vì tương lai của các nước Arab và Hồi giáo.

Các hội nghị này diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực nóng lên với những căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran. Tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arab (AL), Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulahziz Al Saud cho rằng sau những vụ tấn công nhằm vào các tài sản liên quan tới dầu mỏ ở vùng Vịnh, "cần có hành động quyết đoán để ngăn cản Iran leo thang tại khu vực".

Các nước Arab vùng Vịnh sau đó đã bày tỏ ủng hộ Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thực thi bất kỳ hành động cần thiết nào để bảo vệ an ninh của hai nước này sau khi xảy ra những vụ tấn công nhằm vào các tài sản dầu mỏ.

Việt Khoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản