Qatar chỉ ra nguyên nhân khiến đàm phán Hamas - Israel bế tắc

Việc Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại Rafah, phía Nam Dải Gaza, đã khiến các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas "bị thụt lùi", gần như "bế tắc". Tuyên bố trên được nhà trung gian hòa giải Qatar đưa ra ngày 14/5.

Chú thích ảnh
Pháo tự hành Israel triển khai gần cửa khẩu Kerem Shalom phóng hỏa về phía Dải Gaza, ngày 8/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar, Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani nêu rõ: "Đặc biệt trong những tuần qua, chúng ta đã thấy một số động lực được xây dựng, song không may mọi thứ đã không đi đúng hướng và hiện chúng ta đang trong tình trạng gần như bế tắc". Theo ông, những gì xảy ra ở Rafah là nguyên nhân khiến các cuộc đàm phán "thụt lùi". 

Thủ tướng Qatar nhấn mạnh hai bên vẫn chưa thể giải quyết bất đồng cơ bản liên quan đến việc thả con tin và kết thúc xung đột và chừng nào hai bên chưa tìm được tiếng nói chung, chừng đó chưa thể đạt được kết quả. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh Qatar chỉ đảm nhiệm vai trò trung gian hòa giải và sẽ tiếp tục giữ vai trò này trong tương lai.

Ngọc Hà (TTXVN)
Xung đột Israel-Hamas: Hệ thống y tế tại Dải Gaza sắp sụp đổ
Xung đột Israel-Hamas: Hệ thống y tế tại Dải Gaza sắp sụp đổ

Do không có nguồn cung nhiên liệu cần thiết cho hệ thống máy phát điện, xe cứu thương và phương tiện vận chuyển y bác sĩ tới các địa điểm làm việc, hệ thống y tế ở Dải Gaza sẽ không thể hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN