Qatar ban hành quy chế cư trú lâu dài đối với người nước ngoài

Ngày 2/8, Qatar đã ban hành quy chế mới cho phép người nước ngoài cư trú lâu dài tại nước này. Đây là lần đầu tiên một quốc gia vùng Vịnh áp dụng quy chế này.

Qatar ban hành quy chế cư trú lâu dài đối với người nước ngoài. Ảnh: AFP

Theo quy định mới, những đối tượng trong diện được cư trú lâu dài gồm trẻ em có mẹ là người Qatar và bố người nước ngoài, những người nước ngoài "có công với Qatar" hoặc "có những năng lực có ích" đối với nước này. Một ủy ban đặc biệt do Bộ Nội vụ Qatar lập ra sẽ quyết định từng trường hợp.

Những người được chấp thuận cư trú lâu dài sẽ được hưởng những quyền tương tự công dân Qatar về các dịch vụ công miễn phí như y tế và giáo dục; được ưu tiên khi xin việc ở các cơ quan công quyền và lực lượng vũ trang cũng như có quyền sở hữu bất động sản và kinh doanh mà không cần có đối tác người Qatar.

Qatar có dân số 2,4 triệu người, trong đó 90% là người nước ngoài. Việc nhập quốc tịch rất hiếm khi xảy ra ở các quốc gia vùng Vịnh và quy chế thị thực đối với hàng triệu người nước ngoài làm việc tại khu vực này rất nghiêm ngặt.


Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Qatar bị 4 quốc gia Arab vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Ai Cập cắt đứt quan hệ, đóng cửa biên giới và áp đặt các biện pháp hạn chế kinh tế và hàng không với cáo buộc nước này tài trợ cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan. Doha bác bỏ những cáo buộc này.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản