Mỹ cử hai đặc phái viên giúp giải quyết khủng hoảng Qatar

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 1/8 đã yêu cầu hai quan chức, trong đó có tướng về hưu đồng thời là cựu đặc phái viên về Trung Đông Anthony Zinni, phối hợp giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước vùng Vịnh với Qatar.

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Tillerson nói rằng Qatar đã đáp ứng đầy đủ các cam kết của nước này với Mỹ, tuy nhiên ông đã cử nhà ngoại giao cao cấp Tim Lenderking tới khu vực để thúc đẩy tiến trình hòa giải. Ngoại trưởng Mỹ cũng đã "yêu cầu tướng về hưu Anthony Zinni đi cùng với ông Tim để có thể giúp duy trì áp lực liên tục trên thực địa" đối với các bên.

Ông Zinni, 73 tuổi, từng là tướng hải quân chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Trung Đông. Sau khi rời quân đội, ông giữ vai trò là đặc phái viên về Israel và chính quyền Palestine.

Ngày 5/6, Saudi Arabia, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực Trung Đông, với cáo buộc Doha bảo hộ chủ nghĩa cực đoan và xây dựng quan hệ với đối thủ Iran.

Qatar đã bác bỏ các cáo buộc này và đồng ý cho Kuwait làm trung gian hòa giải. Mới đây, Qatar và Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngăn chặn cung cấp tài chính cho khủng bố. Doha cũng là nơi đặt căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ tại khu vực.

Các bên hiện vẫn chưa tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp và Washington muốn gây áp lực với các đồng minh trong khu vực nhằm hàn gắn quan hệ và cùng hợp tác chống chủ nghĩa cực đoan.

TTXVN/Tin Tức
Qatar khiếu nại lên WTO các hoạt động tẩy chay thương mại
Qatar khiếu nại lên WTO các hoạt động tẩy chay thương mại

Ngày 31/7, Qatar đã nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm phản đối hành động tẩy chay thương mại của Saudi Arabia, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN