Qatar khẳng định lệnh trừng phạt của 4 nước Arab 'vi phạm luật pháp quốc tế'

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông đưa tin, Ngoại trưởng Qatar Cheikh Mohamed bin Abdelrahman Al-Thani ngày 31/7 đã bác bỏ tuyên bố của 4 quốc gia Arab cắt đứt quan hệ với Doha, nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt của 4 nước này "vi phạm luật pháp quốc tế".

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani trong cuộc họp báo tại Doha ngày 11/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Al-Thani nói rằng cuộc gặp trong hai ngày 29-30/7 tại Manama (Bahrain) của 4 quốc gia bao gồm Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thất bại trong việc đưa ra "một hành động rõ ràng".

Nhà ngoại giao Qatar cáo buộc 4 nước Arab thực thi "chính sách ngoan cố" và từ chối thừa nhận rằng biện pháp trừng phạt chống lại Qatar là "bất hợp pháp".

Sau cuộc họp tại Manama, ngoại trưởng 4 nước Arab tuyên bố sẽ tiếp tục tẩy chay Qatar và sẽ không rút lại các yêu cầu đối với nước này. Các nước Arab cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Qatar nhằm giải quyết tranh chấp "với điều kiện Doha phải chấp nhận bản yêu sách gồm 13 điểm" bao gồm ngừng tài trợ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp vào các công việc nội bộ của các nước khác.

Nhóm bốn nước Arab tẩy chay Qatar khẳng định rằng các biện pháp chống lại Doha được xem là "hành động chủ quyền quốc gia", phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhóm 4 nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu hôm 5/6 đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Doha, với cáo buộc quốc gia nhỏ bé ở vùng Vịnh này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và thực thi các chính sách gây bất ổn trong khu vực. Qatar đã bác bỏ mọi cáo buộc.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản