Phương Tây huấn luyện người Kurd ở Syria

Các nước phương Tây đang huấn luyện chống khủng bố cho lực lượng an ninh người Kurd chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.


Lực lượng an ninh nội địa, còn gọi là Asayish, là đối tượng chính được các quốc gia phương Tây huấn luyện.


Động thái này cho thấy phương Tây đã gia tăng đáng kể sự ủng hộ đối với chính quyền người Kurd ở Bắc Syria.


Người Kurd đã cho thấy họ là đối tác hoạt động hiệu quả nhất trên lãnh thổ Syria trong chiến dịch không kích do Mỹ cầm đầu chống IS tại Syria với việc chiếm được các vùng lãnh thổ rộng lớn giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ từ tay tổ chức thánh chiến này trong năm qua.


Lực lượng an ninh nội địa, còn gọi là Asayish, là một phần của chính quyền người Kurd nổi lên ở khu vực phía Bắc Syria - nơi Damascus đã mất quyền kiểm soát kể từ khi nổ ra cuộc chiến tranh tại quốc gia Trung Đông này năm 2011. Ciwan Ibrahim, người đứng đầu Asayish, cho biết hơn 450 thành viên lực lượng này đã được Phương Tây huấn luyện, chủ yếu về công nghệ, ở miền Bắc Syria. Trả lời phỏng vấn qua Skype, ông Ibrahim nói: "Một số quốc gia phương Tây đã cử các nhóm chuyên gia tới huấn luyện tại Rojava". Ông này cũng cho biết đợt huấn luyện diễn ra 2 tháng trước, song từ chối nêu đích danh quốc gia hỗ trợ huấn luyện.


Dấu hiệu trên cho thấy các chính phủ phương Tây đã tăng mức độ hậu thuẫn chính quyền người Kurd ở Syria lên một mức mới, động thái sẽ gây quan ngại cho quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ vốn đang phải đối phó với lực lượng nổi dậy người Kurd ngay chính tại nước này.


TN (theo Reuters)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản