Phương Tây đánh giá hiệu quả hạn chế xuất khẩu LNG từ Nga

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho rằng các nước thành viên sẽ mất nhiều tuần để đưa ra các biện pháp trừng phạt tiếp theo nhằm vào Nga dù họ ủng hộ các biện pháp này, trong đó có cả việc lần đầu tiên hạn chế xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga. 

Chú thích ảnh
Dự án Sakhalin 2 ở vùng Viễn Đông của Nga. Ảnh: Shell/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các nước Bỉ, Đức và Pháp đã yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá xem liệu lệnh cấm trung chuyển LNG của Nga qua các cảng châu Âu có tác động đến nền kinh tế Nga nhiều hơn so với EU hay không. Một nhà ngoại giao cho biết các nước EU bày tỏ ủng hộ biện pháp trừng phạt này nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần thảo luận. Hiện các nước trên cùng EC chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Các nhà ngoại giao EU cho biết thêm họ đang đẩy nhanh gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga liên quan cuộc xung đột tại Ukraine trước khi Hungary đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên EU từ tháng 7 tới. Thủ tướng Hungary Viktor Orban từng chặn gói viện trợ cho Ukraine cũng như các hạn chế đối với Nga. Các biện pháp trừng phạt cần có được sự nhất trí của tất cả các nước thành viên EU. 

Tháng trước, Điện Kremlin cho rằng các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào nguồn cung LNG của Nga cho thấy sự cạnh tranh bất hợp pháp và không lành mạnh, khẳng định Moskva sẽ tìm cách vượt qua những trở ngại đó. Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, các ngành công nghiệp và người tiêu dùng tại châu Âu sẽ chịu tổn hại từ lệnh cấm này.

Trước đó, đầu tháng này, một số nhà ngoại giao cho biết EU đang xem xét mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành LNG của Nga. Mục đích của biện pháp này là nhằm tiếp tục cản trở nguồn thu của Nga từ nhiên liệu hóa thạch khi ngày càng nhiều ý kiến cho rằng các biện pháp trừng phạt trước đó không đạt hiệu quả. Theo một nhà ngoại giao EU, đây là đề xuất của EC, trong đó đề cập các vấn đề liên quan việc chuyển LNG từ tàu này sang tàu khác. Biện pháp này có thể dẫn đến lệnh cấm các cảng tại EU tái xuất khẩu LNG của Nga sang các nước thứ ba ngoài liên minh, nhưng các nước EU vẫn có thể nhập khẩu nhiên liệu này. Đề xuất này cũng đề cập việc cấm EU tham gia các dự án LNG mới của Nga. 

Theo giới chuyên gia, các cảng của châu Âu rất quan trọng đối với Nga vì nằm rải rác trên tuyến vận chuyển. Tổ chức môi trường Urgewald của Đức cho biết các cảng ở Bỉ, Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha là những điểm chính cung cấp LNG từ bán đảo Yamal của Nga. Ngoài ra, cảng Zeebrugge của Bỉ và cảng Montoir của Pháp là những trung tâm tái xuất đặc biệt quan trọng sang các nước như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo báo cáo tháng 4 của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch, năm ngoái, các nước EU đã chi 8,2 tỷ euro (8,8 tỷ USD) nhập khẩu LNG của Nga.

EU đã áp đặt 13 gói trừng phạt đối với Nga kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine năm 2022, trong đó chủ yếu nhằm vào xuất khẩu dầu khí.

Duy Trinh - Trần Quyên (TTXVN)
Mỹ tạm dừng phê duyệt các dự án xuất khẩu LNG mới
Mỹ tạm dừng phê duyệt các dự án xuất khẩu LNG mới

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của Nhà Trắng ngày 26/1 cho biết chính quyền Mỹ sẽ tạm ngừng cấp phép cho các cơ sở xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới, để đánh giá về tác động của các dự án này đối với biến đổi khí hậu, nền kinh tế và an ninh quốc gia. Tuy nhiên, quyết định trên sẽ không được áp dụng cho các trường hợp khẩn cấp về an ninh quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN