Phụ huynh xếp hàng từ mờ sáng giành suất ăn miễn phí cho con

Từ 3 giờ sáng, hơn 130 ông bố, bà mẹ với bộ dạng mệt mỏi đã xếp thành hàng dài trước cổng trường học để đăng ký cho con vào câu lạc bộ ăn sáng tại lớp.

Chú thích ảnh
Phụ huynh xếp hàng bên ngoài trường Ysgol y Berllan Deg. Ảnh: Media Wales

Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm tại trường tiểu học Ysgol y Berllan Deg ở Cardiff, xứ Wales. Chương trình đăng ký cho học sinh ăn sáng tại trường được phục vụ theo tiêu chí “ai đến trước, đăng ký trước” với số lượng có hạn. Bởi vậy, các phụ huynh đã không ngần ngại đêm hôm đem theo ghế ngồi, tạp chí, đồ ăn… để sẵn sàng “trực chiến” giành lấy một chỗ trong câu lạc bộ cho con. 

Câu lạc bộ ăn sáng tại trường học là một chương trình do nhà chức trách Xứ Wales thúc đẩy và được Nghị viện Wales thông qua từ năm 2013. Câu lạc bộ này cung cấp các bữa sáng miễn phí và lành mạnh cho học sinh trước giờ học mỗi ngày. 

Trường tiểu học Ysgol y Berllan Deg có 400 học sinh nhưng câu lạc bộ ăn sáng chỉ phục vụ tối đa cho 150 em. Nhà trường đã gửi thư thông báo về ngày giờ đăng ký vào câu lạc bộ cho phụ huynh. Biết tin, những ông bố bà mẹ ở đây đã vội vàng xếp hàng giữ chỗ hòng nắm chắc một suất ăn cho con. 

Bà Annett Farrow, 69 tuổi, rời khỏi nhà ở Carmarthen phía tây Wales vào lúc 1 giờ sáng để xếp hàng đăng ký cho cháu nội. “Tôi lên đường lúc 1 giờ và đến đây lúc 3 giờ sáng. Con trai và con dâu tôi đang đi nghỉ nên tôi đi thay. Nếu có thể giành một chỗ thì điều này cũng đáng”, bà Farrow nói.
Bà cho biết đã mang theo bánh quy để ăn, song vấn đề khó xử nhất chính là nhà vệ sinh. Bà đã sang khách sạn đối diện với trường học để sử dụng nhờ. 

Cô Leanne Taylor, có mặt tại trường lúc 3 giờ sáng, chia sẻ: “Nếu tôi đưa con cái đến trường lúc 8 giờ 30 sáng, tôi sẽ không thể đến chỗ làm trước 10 giờ vì tắc đường. Nếu tôi không đăng ký được, tôi sẽ không thể đi làm đúng giờ. Tôi không thể mạo hiểm bỏ lỡ một suất vì tôi chẳng có kế hoạch nào khác”. 

Truyền thống xếp hàng xuyên đêm đã diễn ra vài năm trở lại đây. Các bậc phụ huynh cũng đồng ý đây là cách công bằng nhất để giải quyết vấn đề. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản