Phụ huynh Hong Kong lo lắng về trẻ nhỏ mắc COVID-19 tử vong

Đã có 3 trẻ nhỏ dưới 5 tuổi tử vong vì COVID-19 tại Hong Kong (Trung Quốc) trong làn sóng dịch này, khiến các bậc phụ huynh địa phương lo lắng.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng tại một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong (Trung Quốc) ngày 1/3. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, tờ Bloomberg (Mỹ) cho biết các chuyên gia đánh giá số trường hợp này là quá ít để đưa ra kết luận và trẻ nhỏ từ 11 tháng đến 4 tuổi chiếm gần 0,3% trong tổng số 1.151 trường hợp tử vong của làn sóng dịch này. Các em nhỏ này đều không có bệnh lý tiềm ẩn nào. Giới chức Hong Kong đang mở điều tra về các trường hợp tử vong này.

Trong khi đó, số trường hợp trẻ em tử vong vì COVID-19 tại Australia và Singapore, những nơi từng áp dụng chính sách “Zero COVID”, lại thấp hơn so với Hong Kong. Australia ghi nhận trên 5.300 trường hợp tử vong vì COVID-19 trong đó có 6 trẻ nhỏ. Còn tại Singapore, không có trường hợp nào dưới 20 tuổi tử vong vì COVID-19 trong năm qua. Tại Mỹ, nơi có trên 950.000 người tử vong vì COVID-19, số trẻ dưới 5 tuổi là 466 trường hợp, khoảng 0,04%.

Cố vấn nhi khoa tại Bệnh viện Princess Margaret-ông Kwan Yat-wah cho biết mặc dù những trường hợp trẻ nhỏ tử vong khiến bậc phụ huynh Hong Kong lo lắng nhưng phần lớn trẻ em khi mắc COVID-19 đều có triệu chứng nhẹ hoặc hồi phục tốt sau 7-10 ngày.

Ông Kwan Yat-wah kêu gọi các bậc phụ huynh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho con em họ càng sớm càng tốt. Đồng thời các phụ huynh cần theo dõi nếu trẻ nhỏ khó thở, co giật, đau tim và mạch đập nhanh thì cần gặp bác sĩ ngay lập tức.

Đã có gần 2.000 trẻ nhỏ nhập viện vì COVID-19 tại Hong Kong. Theo số liệu chính thức, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi chiếm 40% số ca nhập viện. Trẻ từ 5 đến 11 tuổi là nhóm đông thứ hai, với 28% tổng số ca nhập viện. Làn sóng dịch với trên 300.000 ca mắc mới kể từ tháng 1 đã tạo gánh nặng cho hệ thống chăm sóc y tế của Hong Kong.

Câu chuyện tại Hong Kong không phải là duy nhất. Một quận tại Pretoria (Nam Phi) cũng ghi nhận số trẻ ốm nặng tăng đột biến trong làn sóng dịch do biến thể Omicron gây ra vào cuối năm 2021.

Hong Kong không còn nhập viện tất cả những người mắc COVID-19 kể từ tháng 2 khi số ca tăng mạnh. Trẻ em mắc COVID-19 trong tình trạng ổn định được hồi phục sức khỏe tại nhà. Những trẻ có chuyển biến nặng sẽ được nhận vào cơ sở nhi khoa cách ly tại các bệnh viện công nhưng phụ huynh không mắc COVID-19 sẽ không được ở cùng con em họ. Một trường hợp được đặc cách là các bà mẹ cho con bú.

Kể từ tháng 1, Hong Kong thông qua việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ trên 5 tuổi. Vào tháng 2, các trẻ trên 3 tuổi cũng nằm trong nhóm được tiêm vaccine. Tính đến 1/3, khoảng 1/3 trẻ từ 3-11 tuổi đã tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên.

Bác sĩ nhi khoa Jonas F. Ludvigsson tại Thụy Điển cho biết do các trường học đóng cửa nên trẻ nhỏ ít mắc phải virus Corona gây bệnh ở người, bao gồm những loại gây ra cảm lạnh thông thường. Điều này đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch của các em không được chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu với lây nhiễm.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hải quân Mỹ hoàn thành trục vớt xác chiến đấu cơ đâm vào tàu sân bay từ đáy Biển Đông
Hải quân Mỹ hoàn thành trục vớt xác chiến đấu cơ đâm vào tàu sân bay từ đáy Biển Đông

Hải quân Mỹ đã trục vớt thành công xác chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 va vào tàu sân bay USS Carl Vinson ở Biển Đông hồi tháng 1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN