Phòng thí nghiệm di động giúp xét nghiệm COVID-19 thần tốc ở Hong Kong

Khi Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc COVID-19 mỗi ngày, thành phố này đã nâng cao năng lực xét nghiệm nhờ các phòng thí nghiệm bơm hơi di động.

Chú thích ảnh
Một nhân viên y tế ghi lại các mẫu của người dân để xét nghiệm COVID-19 tại một phòng thí nghiệm bơm hơi. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm virus SARS-CoV-2, các phòng thí nghiệm bơm hơi đã được thiết lập ở thành phố hơn 7 triệu dân này. Đây được coi là một phần của chiến lược “không khoan nhượng” với COVID-19 của Trung Quốc.

Mỗi phòng thí nghiệm bơm hơi có thể xử lý hàng chục nghìn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày. Trước khi triển khai ở Hong Kong, những cơ sở này đã được đưa vào hoạt động ở Trung Quốc đại lục để xét nghiệm hàng loạt khi phát hiện các ca mắc mới cho đến khi loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cộng đồng.

Chú thích ảnh
Các nhân viên y tế từ Trung Quốc đại lục xử lý thông tin của các mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Các hoạt động này đều được thực hiện trong phòng thí nghiệm bơm hơi. Ảnh: AP

Hong Kong đã lên kế hoạch xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho mỗi cư dân 3 lần. Nhà chức trách cho biết họ đã yêu cầu mọi người hạn chế di chuyển để giảm nguy cơ lây nhiễm. Tất cả những người có kết quả xét nghiệm dương tính đều phải cách ly hoặc nhập viện, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Làn sóng COVID-19 nghiêm trọng chưa từng thấy ở Hong Kong đã gây áp lực lớn cho hệ thống y tế và tâm lý người dân. Nhiều bệnh viện đã trở nên quá tải với hàng dài người xếp hàng chờ đợi. Trong khi đó, giới chức đang gấp rút xây dựng các cơ sở cách ly tạm thời.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế nhập thông tin các các mẫu bệnh phẩm của người dân. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ bên ngoài phòng thí nghiệm bơm hơi di động. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Đây là nơi lưu trữ và xử lý hàng trăm mẫu bệnh phẩm. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế nhập thông tin mẫu bệnh phẩm...
Chú thích ảnh
...sau đó xếp các mẫu bệnh phẩm vào khay.
Chú thích ảnh
Phòng thí nghiệm bơm hơi này được thiết lập tại một trung tâm thể thao ở Hong Kong. Ảnh AP
Chú thích ảnh
Toàn cảnh phòng thí nghiệm bơm hơi di động ở Hong Kong. Ảnh: AP

Theo Our World in Data, trong 7 ngày qua tính đến ngày 2/3, trung bình mỗi ngày có 15 ca tử vong/1 triệu dân, mức cao nhất trên thế giới. Các nhà xác công cộng đều đã quá tải. Giới chức đang lên kế hoạch sử dụng các container đông lạnh để tạm thời bảo quản thi thể.

Một phần nguyên nhân gây ra tỉ lệ tử vong cao ở Hong Kong là do tỉ lệ tiêm chủng thấp. Hiện tại, chỉ có khoảng 77% dân số đặc khu này đã được tiêm hai mũi vaccine. Trong khi đó, con số này là 92% ở Singapore, trên 80% ở Nhật Bản, Canada và Trung Quốc đại lục.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Hong Kong đã ghi nhận tổng cộng trên 1.100 ca tử vong. Làn sóng lây nhiễm hiện tại chiếm 80% trong số đó. Phần lớn các trường hợp tử vong đều là bệnh nhân cao tuổi chưa tiêm phòng. Nhà chức trách đã phải vất vả thuyết phục những người cao tuổi đi tiêm chủng. Tại Hong Kong, chỉ khoảng 1/3 cư dân trên 80 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ.

Hải Vân/Báo Tin tức
4 người định tự tử ở khu cách ly COVID-19 tại Hong Kong
4 người định tự tử ở khu cách ly COVID-19 tại Hong Kong

Làn sóng COVID-19 nghiêm trọng chưa từng có ở Hong Kong (Trung Quốc) đã gây áp lực mạnh lên hệ thống y tế và tâm lý người dân bị cách ly.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN