Hải quân Mỹ hoàn thành trục vớt xác chiến đấu cơ đâm vào tàu sân bay từ đáy Biển Đông

Hải quân Mỹ đã trục vớt thành công xác chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 va vào tàu sân bay USS Carl Vinson ở Biển Đông hồi tháng 1.

Chú thích ảnh
Hình ảnh chiếc F-35C của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ khi rơi xuống biển. Ảnh: SCMP

Theo CNN, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ ngày 3/3 xác nhận đã trục vớt được xác chiếc chiến đấu cơ F-35C từ đáy Biển Đông. Đây là phi cơ tàng hình đã đâm vào boong tàu sân bay USS Carl Vinson ở Biển Đông hồi tháng 1 năm nay.

Thông cáo của Hạm đội 7 cho biết, chiếc F-35C đã lao xuống biển sau khi hạ cánh bất thành xuống tàu USS Carl Vinson, trong lúc thực hiện "hoạt động bay thường lệ" vào ngày 24/1.

Để vớt xác chiếc máy bay này từ độ sâu "khoảng 12.400 feet" (gần 3.800 mét), một đội gồm các thành viên của Hải quân Mỹ đã sử dụng một phương tiện điều khiển từ xa có tên CURV-21 để gắn dây nâng và giàn đỡ chuyên dụng vào xác máy bay nằm dưới đáy đại dương, thông cáo cho biết.

Tàu hỗ trợ đã hạ cần trục xuống đáy biển và kết nối với hệ dây và giàn nâng. Sau đó nhóm trục vớt nâng xác máy bay lên bề mặt đại dương và đưa nó lên tàu để vận chuyển vào bờ.

"Máy bay sẽ được chuyển đến một cơ sở quân sự gần đó để hỗ trợ cho cuộc điều tra đang diễn ra và được đánh giá về khả năng vận chuyển về Mỹ”, bản thông cáo cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã mất 37 ngày để trục vớt xác chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5. Nhóm này bao gồm các thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm 75 - Hạm đội 7 cùng các Giám sát viên cứu hộ và lặn của Bộ Tư lệnh Hệ thống Biển Hải quân Mỹ. Họ đã sử dụng "tàu xây dựng hỗ trợ lặn Picasso" cho chiến dịch trục vớt.

Bảy người đã bị thương, bao gồm cả phi công, người kịp phóng ra khỏi máy bay, và sáu người khác trên tàu sân bay trong sự cố máy bay F-35 gặp nạn ở Biển Đông. Chiếc máy bay chiến đấu trị giá 100 triệu USD này là chiếc mới nhất trong hạm đội Hải quân Mỹ.

Video về vụ tai nạn xuất hiện ngay sau khi sự cố xảy ra, cho thấy máy bay bốc cháy khi lao vào sàn đáp của tàu USS Carl Vinson.

Video rò rỉ về sự cố với chiếc F-35 trên Biển Đông:

Sau vụ tai nạn, Hải quân Mỹ cho biết họ có kế hoạch trục vớt bất kỳ mảnh vỡ nào của máy bay từ đại dương. Lý do là F-35C chứa một số công nghệ tiên tiến nhất của Hải quân và các nhà phân tích cho biết Washington muốn đảm bảo chúng không lọt ra ngoài, đặc biệt là vào tay Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định họ biết một máy bay chiến đấu tàng hình của Hải quân Mỹ đã bị rơi ở Biển Đông nhưng sự cố này "không có lợi ích gì" với Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: “Chúng tôi khuyên [Mỹ] nên đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và ổn định của khu vực, thay vì phô trương sức mạnh ở mọi ngả trên [Biển Đông]”.

Sau vụ tai nạn, các quan chức Hải quân Mỹ cho biết thiệt hại đối với tàu Carl Vinson chỉ ở vỏ ngoài và tàu đã nhanh chóng hoạt động trở lại.

Mới đây, 5 thủy thủ Mỹ đã bị buộc tội vì để lộ video chiếc tiêm kích F-35 nói trên gặp nạn.
Hải quân Mỹ cáo buộc các thủy thủ này vi phạm quân luật vì để rò rỉ đoạn video cho thấy một tiêm kích cơ đa nhiệm tối tân F-35 gặp nạn trên tàu sân bay USS Carl Vinson.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Hải quân Mỹ xử các thủy thủ để lộ video tiêm kích F-35 gặp nạn ở Biển Đông
Hải quân Mỹ xử các thủy thủ để lộ video tiêm kích F-35 gặp nạn ở Biển Đông

Ngày 18/2, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong) đưa tin 5 thủy thủ Mỹ đã bị buộc tội vì để lộ video tiêm kích F-35 của nước này gặp nạn ở Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN