Phong tỏa khiến kinh tế Israel thiệt hại 1,56 tỷ USD

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ước tính của Ngân hàng Trung ương Israel (BoI) cho thấy đợt phong tỏa toàn quốc để chống dịch COVID-19 lần thứ ba đang diễn ra sẽ khiến nền kinh tế Israel thiệt hại khoảng 5 tỷ NIS (khoảng 1,56 tỷ USD).

Chú thích ảnh
Các siêu thị thực phẩm vắng khách trong thời gian phong tỏa.

Đợt phong tỏa lần này bắt đầu từ ngày 27/12/2020 và dự kiến kéo dài ít nhất trong 2 tuần. Tuy nhiên, theo BoI, thiệt hại kinh tế bắt nguồn từ các hoạt động giao dịch, thương mại bị đóng cửa sẽ không lớn như hai lần phong tỏa trước.

Trong lần thứ nhất (tháng 3/2020), kinh tế Israel bị thiệt hại 5,4 tỷ NIS (1,67 tỷ USD)/tuần; và lần thứ hai (tháng 10/2020) là 3,2 tỷ NIS (993 tỷ USD)/tuần.

Đợt phong tỏa hiện nay sẽ ảnh hưởng tới khoảng 10% các hoạt động kinh tế, so với 20% của đợt I và 12% trong đợt II. Ngoài ra, trong thời gian mùa hè, khi chính phủ Israel áp dụng giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, nền kinh tế chỉ vận hành được 95% công suất, mất trắng 403 triệu USD/tuần.

Chú thích ảnh
Một trục giao thông chính ở thành phố Tel Aviv (Israel) khi chưa phong tỏa (tháng 12/2020).

Giải thích lý do đợt phong tỏa thứ ba gây thiệt hại nhẹ hơn hai lần trước, các chuyên gia của BoI cho biết: Các doanh nghiệp không phải giao dịch trực tiếp với người dân sẽ vẫn duy trì một phần hoạt động như thường lệ. Ngoài ra, họ cũng đã có sự chuẩn bị cho hoàn cảnh dịch bệnh.

Những thiệt hại nói trên chưa tính tới các vụ phá sản doanh nghiệp và chi phí phát sinh phải trả cho người lao động bị mất việc làm. Ngoài ra, cũng chưa tính được những thiệt hại phi tài chính, chẳng hạn tự do đi lại bị hạn chế hoặc thời gian gặp gỡ người thân và bạn bè bị ảnh hưởng.

Tin, ảnh: Lê Vũ Hội (PV TTXVN tại Tel Aviv)
Dịch COVID-19: Israel trở thành nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine
Dịch COVID-19: Israel trở thành nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine

Chỉ trong vòng hơn một tuần, Israel đã hoàn thành đợt tiêm vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên cho hơn 1 triệu người, chiếm trên 10% dân số, trở thành quốc gia dẫn đầu trên thế giới về tỷ lệ người dân được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (11,55 người/100 dân).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN