Phillipines bác lập luận của Trung Quốc về chủ quyền trên Biển Đông

Trong ngày khai mạc phiên điều trần tại Tòa án Trọng tài Thường trực Liên Hợp quốc (PCA) ở La Haye (Hà Lan) về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, đại diện Manila ngày 24/11 đã bác bỏ lập luận của Bắc Kinh về chủ quyền lịch sử đối với Biển Đông.


Bãi đá Chữ Thập trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc bồi lấp trái phép. Ảnh chụp vệ tinh ngày 28/6/2015.

Theo báo "The Straits Times" của Singapore, bà Abigail Valte, phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, cho biết luật sư của Philippines Paul Reichler khẳng định cái mà Trung Quốc cho là chủ quyền lịch sử tại Biển Đông “không hề tồn tại” căn cứ vào Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Một luật sư khác đại diện cho Philippines, ông Andrew Loewenstein, cho rằng Trung Quốc đã “không đáp ứng được các điều kiện về việc xác lập (tuyên bố chủ quyền)”. Theo luật sư Loewenstein, Trung Quốc đã không hành xử “quyền độc quyền kiểm soát trong một thời gian dài” tại Biển Đông. Ông đã trình ra 8 tấm bản đồ, trong đó có một tấm từ thời nhà Minh, cho thấy vùng nằm bên trong "đường 9 đoạn" của Trung Quốc chưa bao giờ được ghi nhận là lãnh thổ Trung Quốc.

Ngày 24/11, PCA đã bắt đầu phiên điều trần về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các quần đảo tranh chấp trên Biển Đông. Dự kiến, phiên điều trần này sẽ kéo dài đến ngày 30/11 và PCA sẽ ra phán quyết vào năm 2016. Đây là phiên điều trần kín, song Australia, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Sinhgapore, Thái Lan và Việt Nam được phép tham dự với tư cách là các nước quan sát viên.

Trước đó, PCA cho biết qua xem xét đơn kiện của Philippines, tòa án đã bác bỏ luận cứ của Trung Quốc cho rằng vụ tranh chấp trên thực tế không thuộc quyền tài phán của PCA. Theo PCA, vụ kiện phản ánh "tranh chấp giữa hai nước liên quan tới việc diễn giải và áp dụng UNCLOS", và vấn đề này thuộc thẩm quyền của PCA.

TTXVN/Tin Tức
Tướng Nhật ủng hộ Mỹ tuần tra ở Biển Đông
Tướng Nhật ủng hộ Mỹ tuần tra ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Tướng Nakatani đã bày tỏ ủng hộ việc tàu chiến Mỹ tuần tra gần một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên vùng biển quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN