Philippines, Nhật Bản nối lại đối thoại quân sự, chính trị và hàng hải

Ngày 10/2, Philippines và Nhật Bản đã nhất trí nối lại đối thoại quân sự-chính trị và hàng hải trong năm nay.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đang ở thăm Philippines và người đồng cấp nước chủ nhà Teodoro Locsin.

Phát biểu tại thành phố Davao, miền Nam Philippines sau cuộc gặp, ông Kono cho biết hai nước cùng chung quan điểm sẽ sớm nối lại đối thoại quân sự-chính trị và hàng hải trong năm nay. Hai bên cũng cam kết tăng cường hợp tác an ninh trên biển. 

Về phần mình, ông Locsin cho biết cả Chính phủ Philippines và Nhật Bản đều "thừa nhận việc duy trì, thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực là trách nhiệm chung” và điều này chỉ được củng cố bởi lòng tin lẫn nhau, đối thoại chân thành và hợp tác thực tiễn. 

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines, Ngoại trưởng Kono dự kiến hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Duterte cũng như gặp một số quan chức chính phủ trong thời gian ở Davao.

Chuyến thăm chính thức tới Philippines của ông Kono nhằm khẳng định quan hệ đối tác chiến lược được tăng cường cũng như tình hữu nghị song phương lâu dài giữa Nhật Bản và Philippines. Ngoại trưởng Kono sẽ kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Philippines trong ngày 11/2.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Philippines, Nhật Bản cam kết duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông
Philippines, Nhật Bản cam kết duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tái khẳng định mục tiêu duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông, khu vực vận chuyển hàng hóa quan trọng cho các quốc gia Đông Nam Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN