Philippines, Nhật Bản sẵn sàng đàm phán phối hợp lực lượng

Ngày 5/6, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đang ở thăm Nhật Bản tuyên bố Manila sẵn sàng khởi động đàm phán với Nhật Bản về Hiệp định các lực lượng thăm viếng nhau (VFA).

Thủ tướng Nhật Bản (trái) và Tổng thống Philippines Benigno Aquino trước cuộc hội đàm ngày 4/6 ở Tokyo. Ảnh: AP


Theo hãng thông tấn Kyodo, Hiệp định trên cho phép các máy bay quân sự và tàu hải quân của Nhật Bản sử dụng các căn cứ ở Philippines để tiếp nhiên liệu và tiếp tế, đồng thời mở rộng quy mô các cuộc tập trận chung giữa các lực lượng hai nước. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo trong ngày cuối cùng của chuyến thăm Nhật Bản cấp nhà nước từ ngày 2/6, Tổng thống Aquino cho biết trong cuộc hội đàm giữa ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 4/6, hai bên đã nhất trí rằng các cơ quan hữu quan sẽ bắt đầu thảo luận nhằm tiến tới hiệp định trên. Tổng thống Aquino nêu rõ Philippines hoan nghênh bước tiến triển này và sẽ bắt đầu các thủ tục ngoại giao để tiến tới VFA.

Hiện Philippines đã có hiệp định VFA với Mỹ và Australia.

Cũng tại cuộc hội đàm ngày 4/6, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thảo luận về hiệp định chuyển giao công nghệ và thiết bị quân sự phục vụ công tác cứu trợ thảm hoạ và an ninh biển trong bối cảnh hai nước thúc đẩy quan hệ an ninh. Nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết máy bay tuần tra P-3C và thiết bị dùng cho rađa nằm trong số các khí tài xuất khẩu tiềm năng được xem xét đưa vào hiệp định chuyển giao thiết bị quân sự.

TTXVN/Tin Tức
Nhật Bản-Philippines phản đối thay đổi hiện trạng ở Biển Đông
Nhật Bản-Philippines phản đối thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Nhật Bản và Philippines nhất trí khởi động các cuộc đàm phán tiến tới ký kết hiệp ước chuyển giao thiết bị và công nghệ quân sự nhằm thúc đẩy quan hệ an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN